Tham dự buổi làm việc có Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo một số ủy ban, cơ quan của Quốc hội, một số bộ, ngành, địa phương. Về phía tỉnh Phú Yên có Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh.

Năm 2023, tỉnh Phú Yên thực hiện đạt và vượt 16/17 chỉ tiêu chủ yếu đề ra, trên từng lĩnh vực đều đạt kết quả tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Năm 2023, tăng trưởng GRDP của tỉnh Phú Yên đạt 9,16% - vượt 1,16% kế hoạch đề ra, lọt top 10 các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước. 

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: LÂM HIỂN 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực và thành tích đạt được của tỉnh Phú Yên. Tỉnh đã hoàn thành hầu hết chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dụng Đảng, hệ thống chính trị, hoạt động của các cơ quan dân cử địa phương, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội, Đảng bộ giữ được sự đoàn kết, nhất trí…

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: LÂM HIỂN 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Phú Yên là một trong các tỉnh ven biển miền Trung với nhiều yếu tố đặc trưng, có vị trí rất quan trọng, là đầu mối gắn kết khu vực Tây Nguyên và vùng tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, rất gần với đường hàng hải quốc tế, có cảng biển nước sâu. Tỉnh có nhiều điều kiện để phát triển công nghiệp động lực như luyện kim, lọc hóa dầu, năng lượng sạch… Bên cạnh đó là phát triển kinh tế biển, du lịch, dịch vụ, có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, yêu nước cách mạng, người dân có ý chí kiên cường, bất khuất, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, có khát vọng vươn lên phát triển.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024 và từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Phú Yên tiếp tục rà soát chỉ tiêu đề ra tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất. Quy hoạch phát triển tỉnh Phú yên đến 2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới cho tỉnh, cần chú trọng việc triển khai quy hoạch bằng các chương trình, kế hoạch, đề án, nhiệm vụ cụ thể. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Phú Yên luôn là mảnh đất phú quý và bình yên, phát huy những nét riêng có về tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý, bản sắc văn hóa…

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra kè chống xói lở ven bờ biển Xóm Rớ. Ảnh: LÂM HIỂN

Về công nghiệp, cần xác định đây là một trong những động lực chính và chủ chốt của tỉnh, tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư chiến lược. Phú Yên có tiềm năng bứt phá để trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực, cần khai thác yếu tố văn hóa trong phát triển du lịch. Nông nghiệp cần tập trung vào nông nghiệp công nghệ cao, tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường, các quy định về khai thác, đánh bắt hải sản. Bên cạnh đó, Phú Yên cần tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng, trong đó có kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông kết nối và xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách.

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Quốc hội đã vận động xã hội hóa kinh phí xây dựng trường học và nhà tình nghĩa cho người dân trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 15 tỷ đồng.

*Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến kiểm tra kè chống xói lở ven bờ biển Xóm Rớ, thuộc TP Tuy Hòa. Công trình khi đi vào hoạt động sẽ bảo vệ an toàn cho hạ tầng đường Hùng Vương và khu vực phía Đông Sân bay Tuy Hòa trước tình trạng sóng biển, triều cường xâm thực.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.