Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận đi qua huyện Khánh Sơn, huyện Khánh Vĩnh được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 92/2023/QH15.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ dự án. Ảnh: LÂM HIỂN 

Đây là dự án quan trọng quốc gia, có quy mô đường cấp III miền núi, chiều dài hơn 56km, được thiết kế 2 làn xe. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.930 tỷ đồng, gồm vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương. Thời gian thực hiện từ năm 2023 đến hết năm 2027.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực triển khai và đạt được những kết quả tích cực. Các cơ chế, chính sách đặc thù từ Nghị quyết của Quốc hội đã tạo điều kiện cho Khánh Hòa phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trong đó có công tác giảm nghèo tại hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng đơn vị thực hiện dự án. Ảnh: LÂM HIỂN

Dự án tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, tăng khả năng kết nối giao thông, vận chuyển hàng hóa liên vùng với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, tăng cường quốc phòng, an ninh trong khu vực, tạo thành mạng lưới giao thông cơ động, thông suốt trong mọi tình huống để bảo đảm an ninh, quốc phòng; phục vụ hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã thực hiện nghi thức động thổ dự án.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã chứng kiến lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trao tặng biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo của các huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã chứng kiến trao tặng biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà đại đoàn kết. Ảnh: LÂM HIỂN

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội đã vận động xã hội hóa xây dựng 200 căn nhà đại đoàn kết này để tặng các hộ nghèo của huyện Khánh Sơn và huyện Khánh Vĩnh. Việc trao tặng 200 căn nhà là nguồn động viên to lớn với chính quyền, nhân dân tỉnh trong công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Nhà đại đoàn kết sẽ giúp bà con có cuộc sống tốt hơn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

* Chiều 1-3, tại thành phố Nha Trang, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại Tháp Trầm Hương - nơi thờ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ. Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch Quốc hội cùng các thành viên trong đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.