Tăng trưởng GRDP của Khánh Hòa đạt 10,35%

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, năm 2023, tỉnh có 20/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, môi trường đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Trong đó, đáng chú ý, GRDP tăng 10,35%. Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 1,09%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 13,69%. Tỉnh đã đón hơn 7,2 triệu lượt khách lưu trú, đạt doanh thu hơn 31.778 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2022. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 1,7 tỷ USD, tăng 5,9%.

Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 18.000 tỷ đồng, vượt 16,6% dự toán và tăng 9,2% so với năm 2022. Năm 2023, toàn tỉnh thu hút được 17 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 100.865 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: LÂM HIỂN

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, đến nay, đã ban hành đầy đủ các quy định để cụ thể hóa nghị quyết. 

Trong đó, HĐND tỉnh đã ban hành 6 nghị quyết và UBND tỉnh ban hành 2 quyết định triển khai Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội. Tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương liên quan xây dựng 1 nghị định của Chính phủ và 3 quyết định của Thủ tướng Chính phủ triển khai Nghị quyết số 55/2022/QH15. 

Một số nội dung của nghị quyết đã triển khai đạt kết quả thực tế như: Phân bổ thêm 45% số chi tính theo định mức dân số theo các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước; cho phép các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được sử dụng ngân sách và nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ huyện Khánh Sơn và huyện Khánh Vĩnh trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công; cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư chiến lược... 

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: LÂM HIỂN

Khánh Hòa phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 2030

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước kết quả nổi bật của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Năm 2023, Khánh Hòa là một trong những địa phương đạt được kết quả quan trọng, hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết chỉ tiêu kế hoạch, ở mức cao, khá toàn diện kể cả về kinh tế, xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. 

Hoạt động của các cơ quan dân cử như Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh rất tích cực. “Một trong những kết quả ấn tượng nhất là tỉnh Khánh Hòa nằm trong số ít địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay cao hơn mức phấn đấu đề ra trong nhiệm kỳ của Đảng bộ tỉnh”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: LÂM HIỂN 

Bên cạnh đó, Trung ương đã dành nhiều sự quan tâm cho tỉnh Khánh Hòa kể cả thể chế và nguồn lực, đồng thời, có sự quan tâm, chuẩn bị chu đáo của tỉnh, ví dụ tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn tỉnh. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đây là bài học của sự quyết tâm, cách làm, vai trò của người đứng đầu. 

Về định hướng nhiệm vụ năm 2024 và thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh cần tiếp tục quán triệt vị trí, chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển đảo, trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra Biển Đông của cả vùng Tây Nguyên, khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Cùng với đó cần quán triệt mục tiêu, khát vọng, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó, năm 2025 kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa và năm 2030 Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khoảng cách từ những gì đạt được so với mục tiêu còn lớn, quy mô kinh tế của tỉnh còn khiêm tốn; do vậy, không chỉ phải tăng tốc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của năm 2024, năm 2025 mà phải cho những năm tiếp theo, giữ vững tăng trưởng ở mức 2 con số, thậm chí cao hơn mục tiêu phấn đấu trong quy hoạch. 

Với khung khổ, thể chế pháp lý, cơ sở chính trị đã có khá đầy đủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh tập trung tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và hệ thống pháp luật hiện hành. Đã có nhiều bài học tốt và kết quả trong công tác thực hiện nhưng đó chỉ là bước đầu, cần tăng tốc triển khai hơn nữa, cụ thể hóa bằng những chương trình, đề án, kế hoạch, nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: LÂM HIỂN

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, nghị quyết đã được đưa nhanh vào cuộc sống, trong đó, đã hỗ trợ huyện Khánh Sơn và huyện Khánh Vĩnh, đặt mục tiêu đưa 2 huyện này thoát nghèo sớm hơn 1 năm so với kế hoạch và thực hiện xây dựng nông thôn mới, phát triển thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng. 

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục quan tâm phát triển chính quyền số, kinh tế số. Tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; tiếp tục đổi mới phương pháp, lề lối làm việc. Làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Với những kết quả đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn để tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa, thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, lập thành tích thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa; sớm hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước; đến năm 2050, trở thành trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước, là đô thị thông minh, thân thiện với môi trường, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.