Cùng dự có Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn; Phó trưởng ban Dân vận Phạm Tất Thắng…

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: DUY LINH 

Về phía địa phương có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong; thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức của địa phương…

Trong năm qua, Lào Cai đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội; kiểm soát tốt các loại dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 9,02%; các ngành công nghiệp, dịch vụ đều có sự tăng trưởng khá. 

Công tác lập và quản lý quy hoạch trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực; các quy hoạch đô thị, quy hoạch các khu kinh tế quan trọng đang được triển khai tích cực. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện. Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức hữu quan đã chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức chu đáo cho nhân dân mừng Đảng, vui xuân và đón Tết cổ truyền của dân tộc bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và an ninh biên giới tiếp tục được giữ vững, ổn định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai toàn diện.

leftcenterrightdel
 Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong báo cáo. Ảnh: DUY LINH

Hội đồng nhân dân các cấp đã có nhiều đổi mới phương thức, nội dung hoạt động; thực hiện tốt chức năng quyết định, giám sát. Các kỳ họp được tổ chức theo hướng khoa học, chất lượng, hiệu quả. Vai trò, trách nhiệm của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ngày càng được phát huy. Các cơ quan chuyên môn đã thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình cơ sở, phát hiện kịp thời các vấn đề phát sinh để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt, ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18-11-2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023.

Dự kiến kinh phí tỉnh hỗ trợ người có công, một số lao động có hoàn cảnh khó khăn, một số bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và thăm, động viên, chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang, đơn vị trực Tết nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 là gần 30 tỷ đồng. Tổ chức 10 hoạt động tại thành phố Lào Cai: Chợ hoa, văn nghệ, thể thao, Hội báo xuân, Lễ hội Đề Thượng…

Trên địa bàn tỉnh, doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 8 triệu đồng/người, thấp nhất là 200.000 đồng/người; thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 100 triệu đồng/người, thấp nhất là 500.000 đồng/người.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: DUY LINH 

Phát biểu tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn công tác và với tình cảm cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân tỉnh Lào Cai lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất; đồng thời ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai đã đạt được trong năm 2022. 

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Lào Cai tiếp tục quán triệt và triển khai mạnh mẽ hơn các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10-2-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lào Cai cần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và vị trí đặc biệt quan trọng cả về kinh tế-xã hội và quốc phòng, an ninh của tỉnh. Tỉnh là cầu nối, điểm trung chuyển và kết nối kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và ASEAN, giữa Việt Nam và Tây Nam Trung Quốc; có tiềm năng trở thành 1 cực tăng trưởng của khu vực Trung du, miền núi Bắc Bộ và của tuyến hành lang kinh tế; có điều kiện trở thành trung tâm du lịch của vùng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân tỉnh Lào Cai. Ảnh: DUY LINH

Chủ tịch Quốc hội gợi ý Lào Cai xây dựng đề án về phát huy giá trị và tiềm năng của tỉnh trên lĩnh vực kinh tế cửa khẩu và biên mậu. Cơ chế nào thuộc phạm vi thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh quyết định; cơ chế nào thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ thì trình Thủ tướng quyết định; cơ chế nào thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh rà soát lại chính sách phát triển công nghiệp; làm tốt công tác gìn giữ và phát triển rừng; giữ gìn và xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển. 

Tỉnh cần tiếp tục quan tâm, chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Trước mắt, Lào Cai cần tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị, chăm lo Tết Nguyên đán cho nhân dân; tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn tuyệt đối; chăm lo thật tốt đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

CHIẾN THẮNG