Tham dự hội nghị có Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo một số ủy ban, cơ quan của Quốc hội và bộ, ngành, địa phương. Về phía tỉnh Phú Yên có Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương và lãnh đạo tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn cho biết, Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1746/QĐ-TTg, ngày 30-12-2023.

Quy hoạch tỉnh Phú Yên đã xác định rõ định hướng phát triển tỉnh trong thời gian tới dựa trên 1 mũi nhọn; 2 hành lang; 3 trụ cột; 4 nền tảng đột phá; 5 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm với mục tiêu đề ra đến năm 2030, Phú Yên trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững; đến năm 2035, Phú Yên tự cân đối được ngân sách nhà nước và tầm nhìn đến năm 2050, trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng, là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung bộ.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Phú Yên tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư của tỉnh. Ảnh: LÂM HIỂN 

Để thu hút được các nhà đầu tư lớn, chiến lược, Phú Yên sẽ tập trung xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ, nhưng linh hoạt, phù hợp với thực tế. Đồng thời, chú trọng công tác quản lý quy hoạch, kịp thời rà soát, điều chỉnh các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành. Phú Yên sẽ nỗ lực, quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm sự đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch…

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, thiên nhiên ban tặng cho tỉnh Phú Yên những lợi thế riêng có về địa kinh tế; là cầu nối gắn kết các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. 

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LÂM HIỂN 

Với bờ biển dài cùng nhiều thắng cảnh đẹp, tài nguyên năng lượng và các cảng biển nước sâu kết nối thuận lợi, Phú Yên hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững phù hợp với xu thế của toàn cầu. Trở thành một trong những trung tâm về kinh tế biển xanh với các ngành dịch vụ, du lịch và công nghiệp động lực, nông nghiệp sạch gắn với hệ sinh thái năng lượng xanh.

Theo Phó thủ tướng, quy hoạch tỉnh sẽ là bản “tổng phổ” của các quy hoạch, đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để Phú Yên phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển xanh của vùng duyên hải Trung Bộ, điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước là với các trụ cột: Kinh tế số, công nghiệp-năng lượng xanh; du lịch dịch vụ chất lượng cao; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; vận tải biển và logistics.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các nhà đầu tư tại hội nghị. Anh: LÂM HIỂN 

Để đạt được những mục tiêu đề ra, Phó thủ tướng đề nghị, Phú Yên cần rút ra các bài học phát triển của các địa phương trong vùng, tiếp tục đổi mới sáng tạo, tìm ra lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm.

Trong đó, năng lượng sạch và hạ tầng số sẽ quyết định sức cạnh tranh của môi trường đầu tư bên cạnh các lợi thế về giao thông. Với tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, Phú Yên cần có tư duy, giải pháp đột phá thu hút đầu tư để đi trước một bước.

Bên cạnh đó, tỉnh cần chú trọng phát triển giáo dục, y tế để nâng cao chất lượng, thể chất nguồn nhân lực. Đưa du lịch tỉnh Phú Yên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế-xã hội. Là địa phương ven biển chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Phú Yên cần chủ động tích hợp các kịch bản thích ứng vào trong các quy hoạch.

Phó thủ tướng cũng lưu ý, tỉnh cần khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch.

MẠNH HƯNG 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.