Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, các nhà tài trợ; đông đảo các cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại biểu tại lễ khánh thành.

Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ nằm trên đồi F, phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ. Di tích Đồi F là 1 trong 45 điểm di tích thành phần của Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ nằm liền kề với Di tích Đồi A1. 

Tổng thể Đền thờ được xây dựng trong khuôn viên 50.000 m2, có kiến trúc vừa truyền thống, vừa hiện đại của công trình du lịch văn hóa, tâm linh. Công trình có tổng mức đầu tư là 105 tỉ đồng, được đầu tư từ hai nguồn vốn là vốn tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt 90 tỉ đồng và vốn ngân sách địa phương.

Các hạng mục chính là Đền thờ chính, nhà Tiền tế, các nhà Tả vu, Hữu vu, nhà dịch vụ. Trong đó Đền thờ chính xây dựng trên diện tích trên 300 m2, kết cấu bê tông cốt thép đổ toàn khối, kết hợp hệ kết cấu gỗ theo kiến trúc truyền thống, mái lợp ngói, nền nhà và bậc lát đá granit.

Không gian tĩnh của Đền thờ gồm sân và hồ tĩnh tâm được tạo hình bởi các vòng tròn đồng tâm, có ý nghĩa tạo sự tập trung, tĩnh tâm trước khi đến với không gian tâm linh, diện tích sân là 870 m2. Ở giữa sân bố trí 56 cây đèn tạo hình ngôi sao vàng 5 cánh tượng trưng cho 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Điện Biên cắt băng khánh thành Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, quân và dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội. Máu đào và sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã tô thắm màu cờ Tổ quốc, để cho đất nước ta “Nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Chủ tịch nước nêu rõ: Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954, là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật quân sự mang tên Việt Nam, kỳ tích trong chiến tranh chống ngoại xâm; xứng đáng được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa trong thời đại Hồ Chí Minh, là thắng lợi của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam; với “56 ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, tất cả đã tạo nên “Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. 

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng của sự kế thừa, phát huy truyền thống, lịch sử vẻ vang hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Như trong Sổ cảm tưởng ở Bảo tàng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới".

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn" bằng các cơ chế, chính sách cũng như các công trình, dự án cụ thể để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến...

Do đó, Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu nặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên Phủ, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cả nước, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ khi đến Điện Biên.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên, thành phố Hà Nội tặng hoa, cảm ơn các đơn vị tài trơ làm nhà cho người nghèo Điện Biên.

Chủ tịch nước mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình này một cách hiệu quả, thiết thực. Cùng với Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ không chỉ là nơi giáo dục truyền thống mà còn là điểm nhấn về văn hóa, kết nối với mạng lưới các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của vùng, phục vụ du khách tham quan, tưởng niệm, góp phần thúc đẩy ngành Du lịch Điện Biên ngày càng phát triển, từng bước xác lập vị trí là trung tâm kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

* Trong khuôn khổ lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ trên đồi F, tỉnh Điện Biên đã phát động chương trình “Mái ấm nghĩa tình - an sinh xã hội” với mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành từ các tổ chức, cá nhân chung tay với cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo.

Đặt mục tiêu huy động khoảng 235 tỷ đồng để hỗ trợ 5.000 hộ nghèo làm nhà ở theo tiêu chuẩn “3 cứng”, tỉnh Điện Biên phấn đấu trước năm 2024 giải quyết cơ bản tình trạng nhà ở dột nát, hư hỏng nặng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh; Điện Biên coi đây là nhiệm vụ cơ bản hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

Đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Điện Biên đặt ra trong chương trình “Mái ấm nghĩa tình - an sinh xã hội” hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-2024), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, các Tập đoàn, Tổng Công ty và các cá nhân tích cực ủng hộ cả về vật chất và tinh thần giúp tỉnh Điện Biên thực hiện có hiệu quả Chương trình “Mái ấm nghĩa tình”, các hoạt động an sinh xã hội để dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ công tác xóa bỏ những căn nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Điện Biên được hoàn thành và nhiều công trình phúc lợi xã hội được khánh thành vào dịp kỷ niệm.

Đồng hành cùng chương trình “Mái ấm nghĩa tình - an sinh xã hội” do tỉnh Điện Biên phát động, tại lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ, các địa phương, tập đoàn và các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ hơn 150 tỷ đồng để làm nhà cho người nghèo, gia đình chính sách tại Điện Biên.

Cũng trong sáng 18-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương dự lễ phát động trồng cây hưởng ứng Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” gắn với phát triển cây công nghiệp chiến lược trên địa bàn tỉnh Điện Biên, do tỉnh Điện Biên tổ chức tại bản Nà Nội, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH