Việc phòng, chống dịch sẽ được thực hiện hài hòa, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, từ trung tuần tháng 10, sau khi Nghị quyết số 128 được triển khai, do giao thương các vùng, dòng người hồi hương, nhiều tỉnh, thành phố có dân trở về đã phát sinh ổ dịch mới, vùng xanh thành cam, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Trả lời băn khoăn này của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi chuyển sang trạng thái an toàn, thích ứng với với dịch bệnh, lượng người di chuyển từ địa phương có dịch về các tỉnh, thành phố rất nhiều.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 10-11. Ảnh: Trọng Hải.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, khoảng 1,6 triệu người lao động đi từ địa bàn dịch về địa phương và hiện đang có tình trạng di chuyển ngược lại.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia có rất nhiều chỉ đạo liên quan đến vấn đề này, đảm bảo người dân được di chuyển an toàn, và đảm bảo phòng, chống dịch. Bộ Y tế cũng đã tham mưu, có những công điện đối với các địa phương trong phòng, chống dịch đối với những người đi về từ vùng dịch.

Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nên yêu cầu cần phải xét nghiệm, cách ly, theo dõi giám sát y tế chặt chẽ.

Tuy nhiên số lượng người dân đi lại lớn, vì thế đề nghị địa phương thực hiện tinh thần chung Nghị quyết số 128, không ngăn sông cấm chợ, không ngăn cản đi lại, nếu có kế hoạch đưa đón người dân là tốt nhất. Cần theo dõi, giám sát y tế, với một số trường hợp phải có cách ly để phù hợp với các địa phương.

Khi chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn thì không thể không có ca nhiễm, nhưng phải kiểm soát rủi ro, kiểm soát tình trạng bệnh tăng nặng, nguy cơ tử vong.

"Đó là lý do yêu cầu tăng phủ vắc xin với người trên 65 tuổi, củng cố hệ thống y tế để có trường hợp mắc, trở nặng được điều trị kịp thời. Các nước cũng đang thực hiện chiến lược này", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

HỒNG UYÊN