Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đại biểu Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) nêu vấn đề, có ý kiến cho rằng, vắc xin chế tạo theo công nghệ mRNA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển bình thường của trẻ.

Đại biểu Trần Hữu Hậu đề nghị Bộ trưởng Y tế cho biết ý kiến về vấn đề này và cơ sở khoa học để Bộ triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em 12-17 tuổi để cử tri yên tâm.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Trần Hữu Hậu nêu câu hỏi chất vấn. Ảnh: TTXVN 

Trả lời đại biểu Trần Hữu Hậu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em được đưa ra sau khi Bộ tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc và các nhà khoa học; căn cứ theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) cho phép tiêm vắc xin mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

“Hiện loại vắc xin này đã được tiêm ở gần 40 quốc gia. Cách làm của các nước cũng như chúng ta là ưu tiên tiêm lứa tuổi cao xuống thấp, tiêm cho nhóm có nguy cơ, có bệnh lý nền rồi sau đó mở rộng ra các đối tượng khác", Bộ trưởng thông tin.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vắc xin duy nhất được sử dụng tiêm cho trẻ em ở Việt Nam là Pfizer-BioNTech theo công nghệ mRNA. Cơ chế tác động của vắc xin này là khi vào cơ thể thì không xâm nhập vào hệ gen của người và giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus vào tế bào.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn sáng 10-11. Ảnh: TTXVN 

Bộ trưởng phân tích: Do không có sự xâm nhập trực tiếp của vắc xin vào ADN của người, do đó, những ý kiến nói rằng nó có thể gây đột biến, ảnh hưởng về sinh sản đối với trẻ đến thời điểm hiện nay đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ Hoa Kỳ khẳng định không có. Riêng Việt Nam vẫn đang tiếp tục theo dõi.

"Tất cả vắc xin cấp phép sử dụng ở Việt Nam bảo đảm an toàn, chất lượng và theo đúng chuẩn chung của thế giới, đã được tham khảo tổ chức quốc tế khi quyết định dùng cho trẻ em”, Bộ trưởng Y tế khẳng định.

HẰNG PHƯƠNG