Sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội vấn đề giảm thuế trong giá xăng dầu

Giải trình về vấn đề giá cả, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, hiện nay nhiệm vụ cấp bách là chống được lạm phát. Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế, đồng nghĩa với việc những nguyên liệu phụ thuộc ở nước ngoài chúng ta phải theo dòng chảy, tác động chung như: Thép, phôi thép, xăng dầu…

Nhấn mạnh “chống lạm phát là vấn đề hết sức quan trọng", Bộ trưởng Bộ Tài chính nhắc đến nhiều giải pháp. Theo đó, ngoài chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, quản lý giá… thì một vấn đề hết sức quan trọng khác là phải tăng năng lực sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp; bên cạnh đó là tái cơ cấu, tăng cường sản xuất, kinh doanh trong nước.

“Có như vậy mới tạo ra được sản phẩm, nâng cao được mức thu nhập của người dân và doanh nghiệp, qua đó có sức mạnh để chống lạm phát”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, giảm thuế là một biện pháp mà Bộ Tài chính sẽ cân nhắc để đánh giá tác động và sẽ báo cáo với Chính phủ, Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Tài chính: Cân nhắc giảm thuế để hạ giá xăng dầu. Ảnh: VPQH

Với xăng dầu thì có ý kiến cho rằng cần giảm thuế để hạ giá, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng giảm thuế để hạ giá xăng dầu là một trong nhiều giải pháp, mà muốn giảm giá xăng dầu thì phải thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ, các loại thuế chiếm khoảng 28% trong giá xăng dầu, vừa qua đã giảm 50% thuế môi trường; còn lại là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, một số thuế khác thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

“Giảm thuế là một biện pháp mà Bộ Tài chính sẽ cân nhắc để đánh giá tác động và sẽ báo cáo với Chính phủ, Thường vụ Quốc hội và Quốc hội về vấn đề giảm thuế trong giá xăng dầu”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Bên cạnh giải pháp giảm thuế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng kiến nghị thắt chặt hơn việc chống buôn lậu xăng dầu khi hiện giá trong nước so với giá Lào chênh nhau 11.000 đồng; giá tại Campuchia, Thái Lan cũng chênh. Một vấn đề nữa là thúc đẩy nguồn cung, làm thế nào để nâng công suất 2 nhà máy Nghi Sơn và Dung Quất để bảo đảm việc cung ứng xăng dầu.

Thị trường chứng khoán: Nhiều tiềm năng

Liên quan đến thị trường chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính cho biết, các nước có lịch sử vài trăm năm, trong khi chúng ta mới chỉ có 22 năm. "Hiện tại thị trường đang rất tốt", Bộ trưởng nói. 

“Với riêng thị trường cổ phiếu, năm 2021 đạt được hơn 7,7 triệu tỷ đồng, chiếm 92% GDP, tăng hơn 46% so với năm 2020, bình quân giao dịch khoảng 26.000 tỷ đồng/ngày”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Với thị trường trái phiếu, theo bộ trưởng, trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 1,34 triệu tỷ đồng (tương đương 15% GDP) năm 2021. So với khu vực thì vẫn còn thấp: Ví dụ Trung Quốc, trái phiếu doanh nghiệp chiếm 35,6% GDP; Nhật Bản 17,4%; Malaysia 56%…

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng vẫn có tiềm năng rất tốt để huy động vốn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường chứng khoán nói chung.

Liên quan đến những sai phạm trong thị trường chứng khoán thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đây là do sai phạm so với Luật Chứng khoán và các nghị định liên quan đã ban hành như: Thao túng chứng khoán, lừa dối khách hàng, giả mạo tài liệu… Những sai phạm này sẽ được cơ quan chức năng xử lý một cách nghiêm minh.

“Chúng tôi tin tưởng rằng thị trường trái phiếu cũng như thị trường chứng khoán nói chung vẫn là một kênh huy động vốn trung và dài hạn tốt. Sắp tới chúng tôi đang trình Chính phủ ban hành nghị định thực hiện một cách minh bạch hơn, tốt hơn, bịt lỗ hổng trong thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó là sửa đổi Luật Chứng khoán”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

THẢO PHƯƠNG