Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến kỹ lưỡng vào các nội dung sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ tư và thông qua nhiều nội dung theo thẩm quyền với sự đồng thuận cao.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 4 ngày làm việc liên tục với tinh thần khẩn trương, tập trung và trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ các nội dung về chương trình của phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật của tháng 8.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: VPQH 

Tại phiên họp chuyên đề lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về 8 dự án luật và 1 dự án nghị quyết. Trong đó có 5 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ ba và sẽ trình với Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ tư.

Đó là, các dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến đối với 3 dự án luật khác, gồm: Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); dự án Luật Phòng thủ dân sự; dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đối với dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) tuy là trình lần đầu ở Kỳ họp thứ tư sắp tới nhưng dự kiến cũng trình với Quốc hội xem xét để biểu quyết ban hành trong một kỳ họp.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về Nội quy kỳ họp (sửa đổi). Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết về việc bổ sung dự án Nghị quyết này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2022. Ngay trong sáng 18-8, Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành nghị quyết này.

Ngoài ra, cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét và thông qua theo thẩm quyền một pháp lệnh và một nghị quyết gồm: Pháp lệnh về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng; Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của hội đồng nhân dân.

Nhấn mạnh đây là hai văn bản rất quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các cơ quan chủ trì thẩm tra và chủ trì soạn thảo đã phối hợp cơ bản hoàn thành xong dự thảo để có thể sớm ký ban hành.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị cho phiên họp lần này và nêu rõ, các nội dung tại phiên họp đều nhận được sự tán thành cao và cơ bản đều nhất trí. Các dự án trình ra đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, có chất lượng rất cao và có sự đồng thuận cao. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của phiên họp lần này có hai ý nghĩa. Theo đó, đây là một bước rất quan trọng để thực hiện thông báo Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XV. Đồng thời, đây cũng là bước rất quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư của Quốc hội vào tháng 10 tới.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dù chỉ còn 2 phiên họp nữa của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư của Quốc hội nhưng với tiến độ và chất lượng như hiện nay thì có thể yên tâm về những nội dung của kỳ họp sẽ bảo đảm được tiến độ và chất lượng theo yêu cầu đề ra.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, từ nay đến Kỳ họp thứ tư còn có Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, dự kiến tổ chức vào tháng 9-2022. Để bảo đảm chất lượng ở mức cao nhất, Chủ tịch Quốc hội nêu yêu cầu cho rằng điều này đòi hỏi các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội, cơ quan hữu quan cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa và lắng nghe lẫn nhau với tinh thần cầu thị trong quá trình chuẩn bị này.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội sớm tổng hợp đề nghị của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội và các cơ quan về các dự án luật, nội dung lấy ý kiến để sớm báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp tục rà soát lại nội dung để ban hành ngay thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như các dự thảo nghị quyết, pháp lệnh để sớm ban hành theo quy định.

Liên quan đến phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9-2022, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 6 dự án luật. Trong đó có nhiều dự án luật khó như: Luật Phòng thủ dân sự, Luật Đất đai (sửa đổi) hay Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

"Tinh thần là không để dồn nội dung của phiên họp tháng 9 sang phiên họp tháng 10, vì khối lượng công việc của tháng 10-2022 là rất lớn", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

THẢO PHƯƠNG