Trước đó, ngày 15-8 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo pháp lệnh này.

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, Thường trực Ủy ban Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Tòa án Nhân dân Tối cao, Thường trực Ủy ban Pháp luật, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến thảo luận tại phiên họp; đồng thời, gửi dự thảo pháp lệnh xin ý kiến các cơ quan có liên quan; bảo đảm hoàn thiện về nội dung và kỹ thuật của dự thảo pháp lệnh trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua.

Thường trực Ủy ban Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát toàn diện dự thảo Pháp lệnh, bổ sung 1 điều quy định về trách nhiệm tổ chức thi hành, chỉnh lý một số điều, khoản cụ thể khác để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tính khả thi và hoàn thiện về kỹ thuật văn bản.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các phó chủ tịch Quốc hội tại phiên họp. Ảnh: VPQH 

Tại phiên họp, qua thảo luận, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất, đánh giá cao cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra đã phối hợp, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến góp ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp ngày 15-8 về nội dung này, đồng thời bày tỏ đồng tình với các nội dung giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Tư pháp. 

Đáng chú ý, tại phiên họp, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những giải trình cụ thể hơn về quy định cấm ghi âm, ghi hình, livestream tại phiên tòa. 

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, sau phiên họp ngày 15-8 vừa qua, đã có một số nhà báo gọi điện cho ông và đặt câu hỏi tại sao dự thảo pháp lệnh không cho nhà báo ghi âm, ghi hình, livestream.

"Tôi có giải thích, nhà báo có quyền như vậy nhưng người khác cũng có quyền rất thiêng liêng. Chẳng hạn, anh có một người em gái đang liên quan đến vụ án hôn nhân, trước phiên tòa em gái anh trình bày lý do tại sao ly hôn, tài sản có cái gì, tiền bạc bao nhiêu mà không chia... Nếu có ai đó livestream toàn bộ tài sản của em gái anh lên trên mạng cho mọi người biết thì anh có đồng ý không?", Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn chứng. 

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng lấy ví dụ khác như: Hai bên tranh chấp về hợp đồng, tài sản ký kết mà bị livestream đưa lên mạng, không được phép của người dân và những người tham gia phiên tòa, như vậy là vi phạm quyền nhân thân.

Từ đó, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh một nguyên tắc lớn ở đây là bảo vệ quyền con người, quyền riêng tư của con người.

"Trong vụ án hình sự cũng vậy" - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói - không chỉ có bị can, bị cáo mà còn có cả bị hại, người làm chứng, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan...

"Các vụ án xâm hại nhân thân, xâm hại nhân phẩm mà bây giờ cũng ghi âm, ghi hình, livestream đưa hết lên mạng là vi phạm quyền con người", Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VPQH

"Khi tổ chức một phiên tòa, mục tiêu tối thượng là hướng đến một bản án đúng pháp luật, công tâm, tâm phục khẩu phục, chứ không phải một phiên tòa là dịp để truyền thông. Mà nhiệm vụ của hội đồng xét xử là phải toàn tâm, toàn ý cho phiên tòa, bảo đảm sự công tâm cần thiết. Nếu hội đồng xét xử ngồi làm việc mà hàng trăm máy điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa để đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng", Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình phân tích thêm.

Từ đó, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình mong người dân và truyền thông tôn trọng, chia sẻ áp lực của các thẩm phán khi đứng trước mục tiêu lớn là phải đưa ra phán quyết đúng đắn liên quan các sinh mạng và bảo đảm quyền con người cũng như bảo đảm chất lượng phiên tòa.

Tại phiên họp, 100% đại biểu tham gia đã biểu quyết tán thành thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

* Trên cơ sở kết quả biểu quyết cũng như các ý kiến tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị Ủy ban Tư pháp tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan khẩn trương hoàn chỉnh dự án pháp lệnh để Chủ tịch Quốc hội ký ban hành.

THẢO PHƯƠNG