Trong đó, việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và kết nạp chủ các DN vào Đảng gần như đang là “nhiệm vụ bất khả thi” ở nhiều nơi. Để làm tốt phần việc quan trọng này, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã có nhiều giải pháp hiệu quả, qua đó vừa kết nạp được chủ DN vào Đảng, vừa tăng số lượng đảng viên trong khu vực kinh tế có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của địa phương.

Yên Mô là huyện còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của tỉnh Ninh Bình. Số DN trên địa bàn huyện đa phần là quy mô nhỏ, lao động chủ yếu làm việc thời vụ nên thường xuyên biến động; nhiều DN chưa đủ điều kiện để thành lập tổ chức đảng cũng như các tổ chức đoàn thể. DN gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, suy thoái kinh tế toàn cầu nên không ít chủ DN né tránh khi được các cấp, các ngành gặp gỡ tuyên truyền, vận động thành lập tổ chức đảng... 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Bí thư Huyện ủy Yên Mô cho biết: "Phương châm chỉ đạo xuyên suốt của Ban Thường vụ Huyện ủy là không vì số lượng mà xem nhẹ chất lượng, bảo đảm thành lập các tổ chức đảng trong DN ngoài nhà nước đi đôi với duy trì hoạt động hiệu quả. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình DN để phát triển đảng viên. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng cho các chủ DN tư nhân; vận động chủ DN tham gia tổ chức đảng và ủng hộ việc thành lập tổ chức đảng".

leftcenterrightdel
Đảng ủy xã Yên Thái (Yên Mô, Ninh Bình) tổ chức lễ công bố và trao quyết định thành lập chi bộ trong đơn vị kinh tế khu vực ngoài nhà nước.

Để giải quyết tốt phần việc khó này, một trong những giải pháp đột phá được Huyện ủy Yên Mô triển khai rất hiệu quả là thành lập Chi bộ Hội DN huyện trực thuộc Đảng bộ huyện vào tháng 12-2019 (Yên Mô là huyện thứ hai trong cả nước thành lập Chi bộ Hội DN huyện). Xuất phát từ thực tế, Hội DN huyện Yên Mô tập hợp thành viên là chủ các DN trên địa bàn huyện. Do đó, việc thành lập Chi bộ Hội DN huyện mở ra hướng đi hiệu quả trong thực hiện chủ trương kết nạp các chủ DN vào Đảng. Hằng tháng, lãnh đạo chi bộ được dự hội nghị giao ban Huyện ủy, được quán triệt các chủ trương, chính sách mới của cấp ủy, chính quyền các cấp, qua đó phổ biến kịp thời trong chi bộ cũng như toàn hội. Nhận thấy vai trò của tổ chức đảng, nhiều chủ DN là thành viên Hội DN huyện đã tích cực phấn đấu, tự nguyện xin vào Đảng. Khi chủ các DN là đảng viên sẽ là hạt nhân nòng cốt, thúc đẩy việc thành lập tổ chức đảng và phát triển đảng viên ở DN của mình.

Sau gần 4 năm thành lập, từ 7 đảng viên, đến nay Chi bộ Hội DN huyện Yên Mô đã phát triển lên 14 đảng viên. Đến tháng 6-2023, toàn huyện Yên Mô có 13 tổ chức đảng và 64 đảng viên trong các DN khu vực ngoài nhà nước (riêng năm 2022 thành lập được 3 tổ chức đảng), trong đó có 25 đảng viên là chủ DN. Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy Yên Mô khẳng định, các chi bộ đảng trong DN khu vực ngoài nhà nước luôn đóng vai trò hạt nhân trực tiếp lãnh đạo cán bộ, đảng viên, người lao động tại các DN chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảng viên là chủ DN luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở DN cũng như tích cực tham gia công tác an sinh xã hội ở địa phương, tạo sức lan tỏa trong quần chúng và cộng đồng DN huyện.

Bài và ảnh: VŨ DUNG