Lựa chọn, tạo nguồn chặt chẽ

Trên cơ sở kế hoạch đã được xây dựng ngay từ đầu năm, Đảng ủy Lữ đoàn 126 hướng dẫn các đảng bộ bộ phận, chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch, lựa chọn, bồi dưỡng nguồn phát triển đảng. Đối tượng nguồn phát triển là hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Số quân nhân này đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng, kết quả đạt khá, giỏi.

Đại tá Trần Văn Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 126 cho biết: “Đảng ủy Lữ đoàn chủ động làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo tạo nguồn phát triển đảng viên mới theo đúng phương châm, tiêu chuẩn. Số đảng viên mới kết nạp là quân nhân chuyên nghiệp tại đơn vị góp phần nâng cao chất lượng lãnh đạo, số hạ sĩ quan được phát triển đảng sẽ tạo nguồn cán bộ cho địa phương”.

Qua thực tế cho thấy, đảng viên mới của Lữ đoàn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Năm 2022, Lữ đoàn kết nạp được 8 đảng viên mới, đạt 100% kế hoạch. Ở các đảng bộ bộ phận và chi bộ trực thuộc Đảng bộ Lữ đoàn, hằng năm, khi hạ sĩ quan được biên chế về đơn vị, qua thời gian thử thách một năm, quân nhân có động cơ phấn đấu đúng đắn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được cấp trên khen thưởng, cấp ủy, chi bộ đánh giá, phân tích chất lượng quần chúng, xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên.

leftcenterrightdel
Chi bộ Đại đội 1 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 126) sinh hoạt ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ tháng 2-2023. 

Các phân đội tổ chức tuyên truyền, giáo dục, chỉ đạo Đoàn thanh niên giáo dục, lựa chọn đoàn viên ưu tú giới thiệu với Đảng. Chi bộ giao nhiệm vụ cho đối tượng Đảng để thử thách và có nghị quyết phân công đảng viên chính thức giúp đỡ quần chúng phấn đấu vào Đảng. Định kỳ hằng tháng, tổ chức đảng xem xét lựa chọn quần chúng ưu tú vào danh sách cảm tình Đảng, đưa những người không đủ tiêu chuẩn ra khỏi danh sách cảm tình Đảng; xét, đề nghị cho những người trong danh sách cảm tình Đảng đi học bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Trung úy QNCN Đoàn Văn Tuyển, nhân viên thuộc Hải đội 11 Tàu xuồng đặc nhiệm, được xét kết nạp Đảng dịp 3-2, bày tỏ: “Được kết nạp Đảng là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời binh nghiệp của tôi. Đây không chỉ là vinh dự mà còn là động lực to lớn và là trách nhiệm để tôi tiếp tục học tập, rèn luyện, phấn đấu xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Quan tâm đến động cơ phấn đấu

Để tạo điều kiện cho đảng viên có động cơ phấn đấu thường xuyên, liên tục, khi trở thành đảng viên, cấp ủy, chi bộ giao nhiệm vụ cho đảng viên phấn đấu để trở thành đảng viên chính thức. Thiếu úy QNCN Đào Văn Quang, chiến đấu viên thuộc Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 Đặc công người nhái, là đảng viên vừa được công nhận đảng viên chính thức, cho biết: “Tôi luôn ý thức, trách nhiệm cao, có động cơ phấn đấu thường xuyên, liên tục. Năm 2022, đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện dã ngoại ở khu vực biển xa, tôi cùng đồng đội đã quyết tâm vượt chỉ tiêu định mức về bơi đường dài, thả trôi nhiều giờ trên biển, tích cực làm tốt công tác dân vận trong các đợt huấn luyện dã ngoại...”.

Cũng từ thực tế khi được giao nhiệm vụ, nhiều đảng viên mới đã trở thành tấm gương mẫu mực trong huấn luyện, rèn luyện, làm mô hình, học cụ, sáng kiến, sáng chế. Trong các năm 2020, 2021, 2022, Lữ đoàn có 1 sáng kiến được trao giải Nhì, 1 sáng kiến đoạt giải Khuyến khích Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và các tác giả đều là đảng viên trẻ. Trong phong trào cải tiến, sáng kiến, sáng chế, làm mô hình học cụ phục vụ ra quân huấn luyện năm 2023, nhiều đảng viên trẻ đã phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết với nhiều ý tưởng hay.

Tiêu biểu như sáng kiến “Thiết bị hỗ trợ thu, thả dây, truyền khí bề mặt cho thợ lặn”, “Giá hỗ trợ kéo các vật thể dưới nước” của đảng viên trẻ Lê Huy Hoàng, Trung đội trưởng thuộc Đại đội 7, Trung tâm Huấn luyện lặn sâu của Lữ đoàn và các đảng viên trẻ trong Chi bộ Đại đội 7; hay sáng kiến “Sách nói 100 tình huống tư tưởng có thể nảy sinh ở đơn vị cơ sở” của đảng viên trẻ Lâm Văn Hiếu, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 Đặc công nước.

Quan tâm lãnh đạo, chăm lo xây dựng, phát triển Đảng ở Đảng bộ Lữ đoàn 126 đã góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đảng viên phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu, trách nhiệm.

Bài và ảnh: HẢI HÀ - QUANG NINH