Những năm qua, hoạt động của tổ chức đảng, các tổ chức chính trị-xã hội ở các đơn vị KTTN có những thuận lợi cơ bản là luôn được đảng ủy khối DN các địa phương quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát. Đại đa số, bí thư chi bộ, cấp ủy viên đều giữ vị trí chủ chốt trong tổ chức công đoàn và các phòng, ban của DN... Tuy nhiên, việc sinh hoạt đảng tại đây cũng gặp nhiều khó khăn do hầu hết đảng viên là công nhân, phải tập trung cho lao động sản xuất, khó tham gia hội họp hay bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động chủ các đơn vị KTTN cho thành lập tổ chức cơ sở đảng và tạo nguồn phát triển đảng ở khu vực này gặp nhiều trở ngại từ cơ chế chính sách và các điều kiện bảo đảm.

leftcenterrightdel
Cấp ủy chi bộ Ngân hàng Quốc dân chi nhánh Bắc Ninh trao đổi với đảng viên, quần chúng chi nhánh về hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: MINH THẮNG

Với tinh thần khắc phục khó khăn, đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức đảng TSVM, trong quá trình hoạt động, tổ chức đảng, công đoàn cơ sở ở các đơn vị KTTN đã có nhiều cách làm hay, mô hình mới, nhân tố mới, điển hình tiên tiến. Nhiều cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở trong các đơn vị KTTN đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ thay thế cho phương pháp truyền thống mang lại hiệu quả cao trong sinh hoạt đảng cũng như hoạt động công đoàn.

Tại Công ty TNHH Công nghiệp Giày Aurora (TP Hải Phòng), với hơn 8.000 công nhân lao động, từ một chi bộ thành lập năm 2011 có 5 đảng viên, đến nay, Đảng bộ công ty (thành lập năm 2016) đã có 4 chi bộ với 48 đảng viên. Đặc biệt, những năm gần đây, công nghệ hiện đại được sử dụng trong hoạt động của tổ chức đảng và công đoàn. Đồng chí Đồng Thị Phượng, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Công nghiệp Giày Aurora cho biết: “Để không ảnh hưởng tới thời gian, tiến độ sản xuất của công ty, trước các hội nghị của đảng bộ, chi bộ, đồng chí bí thư sẽ thông báo trước cho đảng viên thông qua mạng nội bộ để thống nhất những nội dung trao đổi. Chúng tôi đã xây dựng kênh thông tin giải trí ARV để khắc phục những hạn chế của phương pháp tuyên truyền truyền thống. Kênh ARV tự quay lại những hình ảnh hoạt động của tổ chức đảng và công đoàn, sau đó gửi tới các đối tác. Qua đó, các đối tác nhận thấy tại một DN có đầy đủ tổ chức đảng và công đoàn thì rất ổn định và phát triển”. Cũng theo chị Phượng, những vấn đề liên quan trực tiếp đến người lao động (NLĐ) như: Chính sách, chế độ về tiền lương, tiền thưởng, thông báo tuyển dụng hay những thay đổi về quy định của pháp luật, nội quy công ty đều được truyền tải đến NLĐ một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất.

Tại Công ty TNHH HOSIDEN Việt Nam (Việt Yên, Bắc Giang), công tác đảng và hoạt động công đoàn cũng được ứng dụng CNTT. Theo đồng chí Nguyễn Văn Tân, Bí thư chi bộ, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, trước nhiều áp lực về thời gian của NLĐ, tiến độ sản xuất, kinh doanh của DN, chi bộ đưa ra giải pháp vừa giúp đạt mục đích tuyên truyền và tiếp nhận thông tin hai chiều, vừa ít ảnh hưởng tới sản xuất của DN. Theo đó, chi bộ tiến hành cung cấp thông tin qua Facebook, cổng chat online... đồng thời giải đáp kịp thời mọi vấn đề mà đảng viên, đoàn viên và NLĐ quan tâm. Bên cạnh đó, file thông tin điện tử được chi bộ và công đoàn lập ra luôn ưu tiên đăng tải các thông tin bằng hình ảnh, âm thanh phát trên màn hình, giúp NLĐ nắm bắt nội dung nhanh và rõ hơn. Nhờ vậy, ban chấp hành công đoàn có thể rút số buổi họp trực tiếp 2-3 lần/tháng xuống còn 1 lần/tháng.

Không riêng những tổ chức đảng ở các DN trên mà nhiều tổ chức đảng ở đơn vị KTTN đã ứng dụng CNTT trong các hoạt động. Nhiều chi bộ lập trang mạng xã hội để liên lạc thường xuyên với đảng viên. Nội dung các buổi sinh hoạt chi bộ đều được gửi trước qua nhóm mạng xã hội để đảng viên nghiên cứu, chuẩn bị ý kiến tham luận tại hội nghị. Mỗi kỳ sinh hoạt đều mời ban lãnh đạo DN tham gia; bố trí thời gian để đảng viên phát biểu, tạo không khí cởi mở, thân thiện, gần gũi, vừa giúp ban lãnh đạo DN xây dựng các phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Chất lượng sinh hoạt đảng, sinh hoạt công đoàn ở các đơn vị KTTN được nâng cao, góp phần để tổ chức đảng trong các đơn vị này hoạt động ngày càng hiệu quả; lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao nhận thức cho NLĐ tuân thủ kỷ luật lao động, ý thức xây dựng DN; nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh, chăm lo quyền lợi NLĐ...

NGUYỄN TUẤN VƯƠNG