Số lượng đảng viên cũng như số doanh nghiệp FDI có tổ chức đảng ngày càng tăng không chỉ phản ánh kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng mà còn thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động...

Thêm động lực phát triển

Công ty TNHH Optrontec Vina có trụ sở tại Khu công nghiệp Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất Filter quang học. Hiện Công ty có gần 2.140 công nhân, thu nhập bình quân của người lao động đạt khoảng 10,5 triệu đồng/tháng.

Cuối tháng 5 vừa qua, hai quần chúng ưu tú là người lao động của Công ty đã được kết nạp Đảng, sinh hoạt tại Chi bộ Văn phòng (chi bộ ghép) thuộc Đảng bộ Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Kim Kwangyoon, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH Optrontec Vina bày tỏ niềm vui khi Công ty có người lao động được kết nạp Đảng, đồng thời cho rằng điều này sẽ tạo thêm động lực để Công ty tiếp tục phát triển trong thời gian tới. “Hiện Công ty chúng tôi đã có tổ chức công đoàn hoạt động rất hiệu quả, hy vọng khi có thêm chi bộ đảng trong doanh nghiệp sẽ lãnh đạo tổ chức công đoàn hoạt động tốt hơn, giúp Công ty ổn định và phát triển bền vững”, ông Kim Kwangyoon cho biết.

Cũng mới được Chi bộ Công ty TNHH Partron Vina kết nạp Đảng, chị Nguyễn Thị Lan, nhân viên quản lý sản xuất Công ty TNHH Partron Vina (Khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng ở tuổi 22. Cùng với tập thể chi bộ, tôi sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước và doanh nghiệp mình đang làm việc”.

leftcenterrightdel

Đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trao quyết định kết nạp Đảng và chúc mừng đảng viên mới là người lao động trong các doanh nghiệp FDI, tháng 5-2024. 

Theo đồng chí Trịnh Minh Kha, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, thực tế những năm qua cho thấy, đội ngũ đảng viên trong các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp FDI nói riêng luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động đoàn thể cũng như lao động sản xuất; các chi bộ đảng lãnh đạo tổ chức công đoàn, đảng viên, người lao động chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; nội quy, quy chế của doanh nghiệp và là cầu nối trực tiếp phản ánh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Việc phát triển đảng trong doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả kép: Vừa góp phần vào công tác xây dựng Đảng, vừa tạo động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Linh hoạt, sáng tạo nhiều giải pháp

Năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, gần 140 người lao động trong các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được kết nạp Đảng. Đến thời điểm hiện nay cũng đã có 10 doanh nghiệp FDI hoạt động trên địa bàn tỉnh có tổ chức đảng. Đây là những kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh việc phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng trong các doanh nghiệp FDI nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ninh Viết Thủy, Phó bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc nêu kinh nghiệm: “Để thực hiện tốt công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp FDI, cần nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, đồng thời phải tập trung tuyên truyền để chủ doanh nghiệp hiểu và đồng thuận”.

Một trong những giải pháp sáng tạo mà Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện là thành lập các chi bộ ghép hoặc chi bộ ngoài doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh. Các chi bộ này nhằm tạo thuận lợi cho đảng viên là người lao động trong các doanh nghiệp FDI sinh hoạt trong thời gian chờ doanh nghiệp có đủ số lượng đảng viên chính thức và vận động chủ doanh nghiệp đồng thuận với việc thành lập chi bộ đảng.

Theo đó, nếu doanh nghiệp có dưới 3 đảng viên chính thức thì các đảng viên này sẽ sinh hoạt tại chi bộ ghép, khi có đủ 3 đảng viên chính thức và nhận được sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp sẽ thành lập chi bộ trong doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có từ 3 đảng viên chính thức trở lên nhưng chủ doanh nghiệp chưa ủng hộ việc thành lập chi bộ trong doanh nghiệp thì sẽ thành lập chi bộ ngoài doanh nghiệp, khi chủ doanh nghiệp đồng thuận, chi bộ sẽ được đặt trong doanh nghiệp và chính thức mang tên doanh nghiệp...

Cũng theo đồng chí Ninh Viết Thủy, để nhận được sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp, trước hết hoạt động của các chi bộ phải linh hoạt, không để ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh; mỗi đảng viên phải luôn gương mẫu, trách nhiệm, thông qua công việc hằng ngày để khẳng định với chủ doanh nghiệp những lợi ích thiết thực từ việc doanh nghiệp có tổ chức đảng. “Làm tốt điều này, công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp FDI sẽ tiếp tục thu được những kết quả tích cực”, đồng chí Ninh Viết Thủy cho biết.

Bài và ảnh: PHƯƠNG HIỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.