Đến nay, thành phố có 12.750 dự án, vốn đăng ký gần 58 tỷ USD. Trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19, thành phố nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng, liên tục giữ vững ngôi vị quán quân thu hút FDI. Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, năm 2023, thành phố đã thu hút 5,85 tỷ USD FDI, tăng 48,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong quý I-2024, thành phố cấp phép cho 247 dự án FDI, tăng 14,4% so với cùng kỳ, quy mô vốn bình quân đạt 0,44 triệu USD/dự án.

Theo đồng chí Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh (HEPZA), thời gian qua, thành phố đã tập trung triển khai nhiều chính sách thu hút đầu tư FDI có tính cạnh tranh cao so với khu vực Đông Nam Á, như: Ưu đãi thuế, tiền thuê đất; cải cách thủ tục đầu tư, pháp lý “một cửa”; lãnh đạo đồng hành với nhà đầu tư; đầu tư hạ tầng giao thông kết nối; đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; quy hoạch đi trước một bước... Thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp của thành phố đã phục hồi, tăng trưởng mạnh, trong quý I-2024 đạt 176,7 triệu USD, tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ suất đầu tư bình quân trên mỗi héc-ta đất của các dự án đầu tư nước ngoài đạt gần 11,6 triệu USD/ha.

leftcenterrightdel
Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tổ chức đào tạo nhân lực sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư FDI.  

Nền kinh tế thế giới đang chuyển hướng, tái cấu trúc mạnh mẽ theo hướng xanh, số, công nghệ. So với các địa phương trong cả nước, TP Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế thu hút các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. PGS, TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh cho biết, thu hút FDI trong lĩnh vực công nghệ cao là dấu ấn trong giai đoạn đổi mới nhờ sự chủ động và gây dựng niềm tin với nhà đầu tư. Thành phố giờ có hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ, công nghiệp công nghệ cao hiện đại, những bài học kinh nghiệm và niềm tin lớn đối với nhà đầu tư, nhất là những thương hiệu công nghệ hàng đầu như: Intel, Samsung, Nidec, Nipro, NTT...

Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã thu hút 160 dự án đầu tư công nghệ cao với vốn đầu tư 12 tỷ USD, trong đó 1/3 là dự án FDI. Sản xuất hằng năm đạt giá trị hơn 20 tỷ USD. Tuy nhiên, trong xu thế mới, nếu không có các bước đi chủ động, đi trước, tạo sự cạnh tranh thì sẽ khó phát huy được lợi thế, tiềm năng trong thu hút FDI. TP Hồ Chí Minh phải đảm nhận sứ mệnh tiên phong thu hút nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực này.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2024 mở ra nhiều cơ hội bứt phá trong thu hút FDI vì thành phố hội tụ nhiều điều kiện, cơ chế, chính sách mới thí điểm, nguồn nhân lực, cùng với quyết tâm chính trị lớn của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất thu hút FDI là thiếu quỹ đất dành cho các dự án quy mô lớn, chưa có hạ tầng khu công nghiệp đạt các tiêu chuẩn xanh quốc tế...

TP Hồ Chí Minh đang tập trung tháo gỡ điểm nghẽn này bằng các giải pháp mở rộng, đầu tư mới các khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Phạm Văn Hai I và II có quy mô gần 700ha; xây dựng khu công nghiệp xanh ở Bình Chánh quy mô 87ha... Hiện nay, HEPZA đang đề xuất các cấp, các ngành chức năng bổ sung vào quy hoạch hàng nghìn héc-ta quỹ đất phát triển khu công nghiệp để sẵn sàng đón các nhà đầu tư lớn, quy mô hàng đầu thế giới.

Bài và ảnh: QUÝ NHÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.