Tham dự có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc Bùi Thế Duy…

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tham quan tại VKIST. Ảnh: DOÃN TẤN 

Dự án “Hợp tác xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc tại Việt Nam” là dự án hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng chủ quản, với mục tiêu giúp Việt Nam thành lập một viện khoa học và công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và phát triển kinh tế bền vững của đất nước. 

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng dự án “Hợp tác xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc tại Việt Nam” chính là kết tinh của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực được coi là xu thế tất yếu của thời đại – khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

Trong suốt thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với dự án, cũng như kỳ vọng sự thành công của mô hình VKIST sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần tạo nên sự đột phá cho nền khoa học và công nghệ của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: DOÃN TẤN

Là viện nghiên cứu ứng dụng đầu tiên của Việt Nam được xây dựng dựa trên mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), Viện VKIST mang trên mình sứ mệnh trở thành một viện đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp và sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững của Việt Nam. 

Sau hơn 5 năm xây dựng và phát triển, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, VKIST đang ngày càng phát huy tốt vai trò là hạt nhân kết nối hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai nước; đồng thời là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo phát biểu. Ảnh: DOÃN TẤN

Cùng với việc quan hệ hợp tác giữa hai nước đã chính thức bước sang trang mới khi được nâng cấp thành “Đối tác chiến lược toàn diện”, trong đó xác định một trong những trụ cột chính là đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, Chủ tịch Quốc hội hy vọng hai phía sẽ tiếp tục phối hợp và hỗ trợ VKIST hơn nữa trong việc xúc tiến các giai đoạn tiếp theo của dự án. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo nhấn mạnh, năm 2022 vừa qua, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Vì vậy, năm 2023 sẽ là năm đầu tiên khởi đầu mạnh mẽ cho chặng đường 30 năm tiếp theo, kể từ khi mối quan hệ hai nước được nâng cấp lên cấp độ cao nhất - quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo nhấn mạnh, VKIST là một dự án vừa có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt, vừa mang nhiều thử thách đối với Hàn Quốc. Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong các dự án viện trợ không hoàn lại mà Hàn Quốc đã và đang triển khai trên thế giới. Đồng thời là dự án hỗ trợ thành lập đơn vị nghiên cứu công lập đầu tiên của Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cùng các đại biểu dự lễ khánh thành. Ảnh: DOÃN TẤN 

Trong thời gian tới, hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo - nền tảng cho sự phát triển công nghệ ứng dụng của Việt Nam sẽ được tiến hành tại VKIST - biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. 

“Thành công của VKIST hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn. Hãy cống hiến hết sức mình cho việc nghiên cứu. KIST cũng đã đóng góp đáng kể vào quá trình công nghiệp hóa của Hàn Quốc trong nửa thế kỷ qua bằng cách thiết lập nền tảng cho khoa học và công nghệ. Tôi mong rằng, VKIST sẽ đóng góp vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam bằng việc đón đầu trong nghiên cứu và phát triển (R&D) - cầu nối giữa khoa học công nghệ và công nghiệp”, Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo nói.

Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo cho biết, các dự án hợp tác hỗ trợ từ Hàn Quốc không dừng lại ở việc xây dựng các cơ sở vật chất với trang thiết bị hiện đại. Chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ để VKIST có thể vươn cao hơn nữa, trở thành cầu nối then chốt cho hợp tác khoa học và công nghệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

CHIẾN THẮNG