Trước khi nghe các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm báo cáo tổng thể về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm; công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật. Về tổng thể, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, tạo môi trường bình yên phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá là an ninh, an toàn, trong đó có nỗ lực rất lớn của lực lượng Công an nhân dân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu rõ, tình hình an ninh trật tự còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy; tín dụng đen; mua bán, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tội phạm xuyên quốc gia; tai nạn giao thông gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Theo Đại tướng Tô Lâm, chủ trương của Bộ Công an là phải làm giảm tội phạm, xóa bỏ các nguyên nhân, điều kiện nảy sinh tội phạm. Từ những tháng đầu năm 2019 đã giảm ít nhất gần 3% phạm pháp hình sự. Bộ Công an cũng chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện mục tiêu này và bước đầu đạt những kết quả đáng ghi nhận. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận rõ được bên cạnh những kết quả đã đạt được còn không ít những tồn tại khó khăn và những thách thức đang đặt ra đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự, công tác phòng chống các loại tội phạm”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.  

Không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy 

Chỉ trong 3 tiếng đồng hồ, có tới 30 đại biểu khi chất vấn có nhắc tới tội phạm ma túy, “ngáo đá”, điều đó cho thấy, các ĐBQH, cử tri và nhân dân cả nước dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề này. Trả lời câu hỏi của các ĐBQH, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy và dành nhiều nguồn lực cho công tác này. Các lực lượng liên quan về phòng, chống ma túy của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh, xử lý những vấn đề liên quan đến tội phạm ma túy.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Tình hình thế giới hiện nay có những diễn biến phức tạp, một số nước hợp pháp hóa về ma túy. Việt Nam và ASEAN có lập trường chung về phòng, chống tội phạm ma túy. Bộ Công an đã đánh giá được tình hình phức tạp và có dự báo trước. Năm 2018, Bộ Công an đã triển khai những biện pháp tích cực ngăn chặn 70% nguồn ma túy vào nước ta qua các tỉnh Tây Bắc, chủ yếu là Điện Biên, Hòa Bình và Sơn La. Sau khi bị trấn áp mạnh, các đối tượng ma túy chuyển hướng hoạt động vào các tỉnh miền Trung, miền Nam. Từ đầu năm 2019 đến nay phát hiện có sự can thiệp chỉ đạo của các tội phạm ma túy là người nước ngoài không chỉ hoạt động ở Việt Nam mà ở cả các nước trên thế giới, trong đó có khu vực ASEAN. “Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn ngăn chặn được tội phạm ma túy và không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy ra thế giới”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Về giải pháp trấn áp tội phạm ma túy, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh việc khẩn trương ưu tiên tháo gỡ khó khăn về pháp luật; thực hiện đồng bộ, song song các giải pháp chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu trong nước với ma túy; tiếp tục tăng cường nguồn lực, sự phối hợp chung giữa các lực lượng về phòng, chống ma túy…

Nhấn mạnh rằng, “cuộc chiến chống ma túy rất gian khổ, ác liệt không chỉ của một ngành công an, mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, từng gia đình”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Mới chiều hôm qua (3-6), đã có một chiến sĩ hy sinh ở Đồn biên phòng Bát Mọt, Thanh Hóa và hai chiến sĩ bị thương nặng cũng trong cuộc chiến chống ma túy. Có thể nói, thời gian vừa qua, ngành công an, lực lượng biên phòng ở cửa khẩu đã phối hợp rất tốt để ngăn chặn và phát hiện được nhiều vụ ma túy”.

Tín dụng đen len lỏi về vùng quê

Vấn đề thứ hai được các ĐBQH rất quan tâm là tình hình trấn áp tội phạm tín dụng đen. Có 9 ĐBQH đề cập tới nội dung này. 

Giải trình về nội dung này, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: “Tội phạm tín dụng đen sau khi bị trấn áp mạnh đã được kiềm chế, nhiều cơ sở dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, nhưng tình hình vẫn phức tạp, len lỏi tới tận những vùng quê, miền núi”. Tín dụng đen là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm. Bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, kinh tế nhưng có giới hạn theo quy định của pháp luật, vượt quá giới hạn đó là vi phạm pháp luật về hình sự.

leftcenterrightdel
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngay cả người đi vay tín dụng đen cũng có dấu hiệu liên quan tới hoạt động phạm pháp, không lành mạnh, như: Cờ bạc, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại. “Nếu sản xuất, kinh doanh bình thường thì rất khó có đủ điều kiện kinh doanh để có thể trả lãi cao lên tới 300%”, “Kể cả người đi vay và người cho vay đều có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm. Đây là mầm mống của tội phạm mà lực lượng công an đang nghiên cứu tổng kết để từ đó có kiến nghị với các cơ quan chức năng trong hoạt động quản lý”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian tới, ngành công an sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan tới tín dụng đen. Cùng với đó, Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra đề xuất, cần khẩn trương có hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen, trong đó có ranh giới giữa dân sự, hành chính và hình sự. Ngành ngân hàng cần đa dạng hóa hình thức cho vay, tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn lành mạnh để tín dụng đen không có cơ hội, không có đất hoạt động.

Cũng trong phần chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, các ĐBQH nêu vấn đề và Bộ trưởng Tô Lâm đã trả lời về các nội dung: Tội phạm xuyên biên giới, tội phạm đa quốc gia; tội phạm xã hội đen; tội phạm buôn bán người, xâm hại phụ nữ, xâm hại trẻ em; vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ; tình trạng nhận mãi lộ của cảnh sát giao thông; vấn đề phân cấp điều tra các vụ án; bố trí lực lượng công an; bảo kê tội phạm; an ninh mạng; tội phạm giết người; lao động cưỡng bức; người Việt Nam đứng tên mua đất đai cho người nước ngoài; quản lý xuất-nhập cảnh; vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang và một số vụ án cụ thể…

Trong quá trình trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí; Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tham gia giải trình, làm rõ thêm những nội dung có liên quan. 

Thừa căn hộ sang, thiếu nhà ở xã hội

Chiều 4-6, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể ở hội trường để tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực xây dựng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và điều hành phiên họp. Có 39 ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng chiều 4-6, tập trung vào các vấn đề: Công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa); công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô TP Hà Nội; việc quy hoạch và cải tạo lại chung cư cũ...

Đáng chú ý, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã nhắc tới những rủi ro của thị trường bất động sản (BĐS), như: Cơ cấu sản phẩm của BĐS chưa cân đối với nhu cầu thị trường, dư thừa phân khúc trung, cao cấp và sản phẩm du lịch nhưng thiếu gay gắt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp; nguồn lực tài chính cho thị trường BĐS còn thấp, chủ yếu dùng vốn tín dụng ngân hàng và ứng trước của khách hàng, vốn chủ đầu tư chỉ chiếm khoảng 15%; dư nợ tín dụng BĐS đến quý III-2018 chiếm 8% dư nợ tín dụng, vẫn trong ngưỡng an toàn nhưng cơ bản tập trung vào một số phân khúc BĐS có nhiều rủi ro; tình hình thị trường bất động sản có dấu hiệu không minh bạch, như đảo nợ; chính sách thuế chưa hạn chế tình trạng đầu cơ BĐS…

Thứ tư, ngày 5-6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực xây dựng; tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Đã có quy định xử lý lái xe uống rượu, bia

Liên quan tới việc Quốc hội biểu quyết phương án xử lý người lái xe tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia ngày 3-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Quốc hội chưa nhất trí đưa nội dung này vào dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia không phải vì Quốc hội không muốn xử lý tình trạng lái xe sau khi uống rượu, bia, mà bởi vì nội dung này đã được quy định rất rõ trong Luật Giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật có liên quan.

 Về vấn đề này, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nói, trên cơ sở Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử lý vi phạm hành chính, sắp tới, Chính phủ sẽ sửa đổi Nghị định số 46/2016/NĐ-CP để tăng mức phạt tối đa với hành vi vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, việc Quốc hội biểu quyết ngày 3-6 là để xin ý kiến tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, không phải là để thông qua luật. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ĐBQH, các đoàn ĐBQH, các cơ quan của Chính phủ và các cơ quan thông tấn, báo chí nắm rõ quy định của pháp luật để tuyên truyền đúng bản chất sự việc, tránh gây hiểu lầm trong nhân dân.

CHIẾN THẮNG