Cứu dân là mệnh lệnh trái tim

Sáng 23-2, có một người phụ nữ đến Vùng Cảnh sát biển 2 tìm gặp Thiếu tá QNCN Mai Văn Thắng, Thuyền trưởng Hàng hải Xuồng 701 và Trung úy QNCN Phạm Đức Dũng, Thuyền trưởng Hàng hải Xuồng 704. Đồng chí trực ban hỏi mãi nhưng chị không nói rõ lý do gặp đồng chí Thương và đồng chí Dũng có việc gì.

Phải đợi tới khi Thiếu tá Mai Văn Thắng và Trung úy Phạm Đức Dũng xuất hiện, thì chị mới thốt lên: Chú Thương, chú Dũng ơi! Ân nhân của gia đình tôi đây rồi!

Nghe vậy, Trung úy Phạm Đức Dũng trả lời: Chị ơi! Cứu dân là mệnh lệnh trái tim của người chiến sĩ mà....

Trò chuyện cùng Thiếu tá Mai Văn Thắng, chúng tôi được biết, thì ra chị phụ nữ kia tên là Nguyễn Thị Dưỡng, trú ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi (chị là vợ của anh Nguyễn Văn Trí, Thuyền trưởng tàu cá QNg 50730 TS ), bị nạn trên biển được cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 ứng cứu kịp thời. Qua lời kể của chị Dưỡng và trao đổi với các đồng chí tham gia cứu hộ, cứu nạn, chúng tôi đã kịp ghi lại câu chuyện cảm động này.

leftcenterrightdel

Xuồng cao tốc của Vùng Cảnh sát biển 2 tìm kiếm ngư dân bị nạn trên biển.

Thiếu tướng Trần Quang Tuấn, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 kể lại: “Nhận được tin báo, Bộ tư lệnh Vùng quyết định điều động 2 xuồng cao tốc CSB 701 và 704 ra khơi cứu nạn. Tuy thời gian rất gấp, nhưng hai thuyền trưởng Mai Văn Thắng và Phạm Đức Dũng cùng các thủy thủ đã khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị. Đúng 16 giờ 5 phút ngày 22-2, hai xuồng vượt sóng ra khơi. Hành trình từ quân cảng đến vị trí tàu cá gặp nạn không xa lắm, nhưng sóng gió cấp 6, cấp 7, tầm nhìn xa hạn chế, xuồng cao tốc lắc lư, chao đảo, một số thủy thủ ra khỏi cửa vịnh đã chếnh choáng say.

leftcenterrightdel

Quân y Vùng Cảnh sát biển 2 kiểm tra sức khỏe ngư dân bị nạn khi đưa lên xuồng cảnh sát biển.

Sau gần 1 giờ 30 phút vượt sóng, hai xuồng cao tốc của Vùng Cảnh sát biển 2 phải cơ động lựa theo chiều gió, đè sóng lướt tới. Vào khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, hai xuồng cao tốc CSB 701 và 704 đã tiếp cận vị trí tàu bị cá bị nạn. Bất chấp nguy hiểm, các chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 quăng dây mồi và bơi xuống dòng nước biển lạnh cóng đưa 7 ngư dân trôi dạt trên biển, đưa lên xuồng vào đất liền.

Niềm vui ngày trở về

7 ngư dân trên tàu cá QNg 50730 TS bị nạn trên khu cực biển Sa kỳ trở về trong niềm hạnh phúc bất tận, niềm vui mừng của bạn bè, người thân. Nếu không có sự bất chấp sóng to, gió lớn của cán bộ, chiến sĩ trên 2 xuồng cao tốc CSB 701 và 704 thì họ không biết tính mạng của mình ra sao, bởi tàu bị chìm giữa lúc sóng gió ngày một dữ dội.

leftcenterrightdel

Vùng Cảnh sát biển 2 bàn giao ngư dân bị nạn cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi.

Trong niềm vui ngày trở về, Thuyền trưởng tàu cá QNg 50730 TS Nguyễn Văn Trí kể: “Sóng to, gió lớn, tàu chìm nhanh, tôi chỉ kịp gọi về đất liền rồi cùng anh em rời tàu bám vào các vật dụng trôi nổi trên biển khơi và mong chờ vào sự may rủi. Anh em động viên nhau hãy cố mà cầm cự chờ đợi tàu cứu nạn...”.

Thật khó có thể diễn tả niềm vui và những giọt nước mắt rơi trong giây phút trở về đất liền của 7 ngư dân sau mấy giờ đồng hồ trôi dạt trên biển. Vòng tay thân thương của những người vợ, người mẹ và những bàn tay siết chặt của cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 trên cầu tàu đã nói lên tất cả...

Chị Nguyễn Thị Dưỡng (vợ Thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí) đứng cạnh chồng, nước mắt giàn giụa. Chị nói trong nghẹn ngào: “Nếu không có các anh Vùng Cảnh sát biển 2 cứu giúp thì chồng tôi chẳng biết sống chết ra sao. Công ơn này vợ chồng tôi suốt đời mang ơn!”. Nghe chị Dưỡng nói vậy, mọi người có mặt trên cầu cảng đều xúc động.

leftcenterrightdel
 Đại tá Trần Hồng Quế, Phó chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 trao quà tặng các ngư dân bị nạn.

Chiều tối ngày 22-2, đại diện Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã làm thủ tục bàn giao Tàu QNg 50730 TS và 7 ngư dân cho chính quyền huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Sáng 23-2, toàn bộ 7 thuyền viên tàu cá bị nạn đã về đoàn tụ cùng gia đình. Trên tay họ còn có những món quà tặng từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2... Món quà tuy nhỏ nhưng chan chứa tình người bởi đó là tấm lòng thơm thảo của người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Họ không chỉ bất chấp gian khổ, vượt sóng dữ cứu ngư dân thoát khỏi cơn nguy khốn, mà còn lo lắng cho người bị nạn như chính người thân của mình...

Bài và ảnh: TÙNG LÂM – NAM TRUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.