Ngày 30-8 vừa qua, chương trình được Vùng CSB 1 chỉ đạo Hải đội 102 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Huyện ủy Lệ Thủy và một số đơn vị đồng hành tổ chức tại xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã thu hút đông đảo ngư dân tham gia.

Cùng cháu nội đi nhận suất quà hỗ trợ từ Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân", ông Võ Thanh Lượng ở thôn Liêm Bắc, xã Ngư Thủy xúc động chia sẻ: “Nghề đi biển là nghề gia truyền của gia đình tôi. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về pháp luật nên trong chuyến đi biển hồi tháng 10-2020, tàu của gia đình tôi lạc sang vùng biển thuộc chủ quyền của nước ngoài và bị lực lượng chức năng nước ngoài xua đuổi, đâm hỏng tàu. Thật may lúc đó cha con tôi được cán bộ, chiến sĩ trên tàu CSB Việt Nam có mặt kịp thời, đưa về bờ an toàn. Từ đó đến nay, tôi quyết tâm tìm hiểu về pháp luật, mấy lần có chương trình tuyên truyền về Luật CSB ở các xã bên, tôi cũng đến dự, nghe cho biết để thực hiện đúng. Nay được các anh CSB và lãnh đạo tỉnh, huyện về tận nơi tuyên truyền về Luật CSB Việt Nam, lại được nhận quà hỗ trợ, gia đình tôi được tiếp thêm động lực để bám trụ với nghề theo đúng pháp luật quy định...”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Hải đội 102, Vùng Cảnh sát biển 1 cùng lãnh đạo địa phương tặng cờ Tổ quốc và quà hỗ trợ ngư dân tại xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). 

Cung cấp một số thông tin về Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân" do đơn vị tổ chức, Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó chính ủy Vùng CSB 1 chia sẻ: "Nhằm thiết thực đưa Luật CSB Việt Nam vào cuộc sống, thời gian qua, Vùng CSB 1 đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các cấp ở nhiều địa phương tổ chức được hơn 30 Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” với nhiều hoạt động thiết thực. Đơn vị cũng tổ chức soạn thảo hàng chục nghìn bộ tài liệu thuyết trình sinh động về Luật CSB Việt Nam để cấp phát cho người dân. Vùng CSB 1 còn cử các tổ tuyên truyền đi theo những tàu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để trực tiếp đến tuyên truyền cho bà con đang đánh bắt hải sản trên biển, cũng như tại các khu vực neo đậu ven biển mà đơn vị quản lý".

Tại chương trình lần này, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 tiến hành thông tin về tình hình biển, đảo; phổ biến pháp luật, nhất là Luật CSB Việt Nam năm 2018; tuyên truyền về phòng, chống khai thác thủy, hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho gần 500 bà con ngư dân trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam; nâng cao ý thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc chấp hành các quy định về đánh bắt hải sản, giữ gìn, bảo vệ tài nguyên biển. Dịp này, Hải đội 102 còn trao 70 suất quà tặng các gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao cờ Tổ quốc, áo phao; cấp phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về biển, đảo... cho ngư dân. Thông qua chương trình góp phần cổ vũ, động viên, hỗ trợ nhân dân, nhất là bà con ngư dân yên tâm lao động, sản xuất, tích cực vươn khơi bám biển làm giàu đúng pháp luật, đồng thời cùng với lực lượng chức năng tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: ANH THÁI