Trong chuyến công tác về tỉnh Quảng Bình vừa qua, tôi tình cờ gặp lại ngư dân Nguyễn Văn Dũng, trú tại thôn Trung Vũ, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình)-người may mắn được cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 ứng cứu trên biển ngày 19-2 vừa qua. Trong căn nhà nhỏ nằm ngay cạnh nhà văn hóa thôn Trung Vũ, ngư dân Nguyễn Văn Dũng xúc động kể: “Nếu không có tàu của lực lượng CSB đến ứng cứu kịp thời thì tính mạng tôi không biết ra sao. Nay, sau hơn một tháng điều trị, nghỉ ngơi, sức khỏe của tôi đã ổn định, có thể đi biển trở lại. Cả gia đình tôi vô cùng biết ơn các anh CSB”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 2012 ứng cứu ngư dân Nguyễn Văn Dũng trên tàu cá QB-33815TS, ngày 19-2-2023. Ảnh: NAM TRUNG 

Trước đó, vào khoảng 8 giờ sáng 19-2, tàu cá QB-33815TS (do ông Nguyễn Tiến Công làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu) đang hành nghề cách phía Đông đảo Cồn Cỏ khoảng 54 hải lý thì bất ngờ ngư dân Nguyễn Văn Dũng bị đột quỵ, tính mạng vô cùng nguy kịch. Nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu cá ngư dân, Tàu CSB-2012 của Hải đội 202 (Vùng CSB 2) đang thực hiện nhiệm vụ ứng trực tại vùng biển khu vực đảo Cồn Cỏ đã nhanh chóng cơ động tiếp cận tàu cá QB-33815TS, đưa tổ quân y sang cấp cứu tại chỗ cho ngư dân Nguyễn Văn Dũng và khẩn trương đưa bệnh nhân về đất liền để tiếp tục cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Tìm hiểu về nhiệm vụ ứng trực trên biển, sẵn sàng ứng cứu ngư dân, chúng tôi được Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Vùng CSB 2 chia sẻ: "Trực để đồng hành và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân trên biển là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của lực lượng CSB. Cán bộ, chiến sĩ chúng tôi sẵn sàng theo tàu xa đất liền, xa đơn vị nhiều tháng để ứng trực trên biển. Trong bất cứ thời điểm nào, thời tiết nào, khi nhận thông tin có tàu gặp nạn thì đơn vị đều cơ động ứng cứu nhanh nhất. Chúng tôi xác định cứu giúp nhân dân là nhiệm vụ chiến đấu, là "mệnh lệnh trái tim" nên dù có phải đối mặt với hiểm nguy, vượt sóng dữ để đến với ngư dân thì cũng luôn sẵn sàng. Như trường hợp cứu ngư dân tàu cá QB-33815TS ngày 19-2 vừa qua, nếu không có tàu CSB 2012 trực sẵn sàng trên vùng biển đó thì việc tiếp cận ứng cứu sẽ không thể nhanh như vậy. Sự có mặt của các tàu CSB trực trên biển chính là những "điểm tựa” vững chắc của bà con ngư dân".

ANH THÁI