Các anh chính là những “hiệp sĩ” trên biển Tây Nam...”, ông An Văn Định, 70 tuổi, trú tại khối 4, phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên Giang) nói về sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4.

Nhiều lần bị nạn trên biển mất cả tàu, cả lưới, nhưng cảm động và nhớ nhất là lần ông cùng 14 ngư dân trên tàu KG 93874 TS gặp nạn và được tàu của Vùng CSB 4 cứu giúp. Hôm đó (15-6-2018), tàu của ông Định đang khai thác tại vùng biển tiếp giáp, cách đường phân định trên vịnh Thái Lan khoảng 6 hải lý thì bất ngờ cơn lốc biển ập tới khiến tàu bị phá nước, hộp số bị vỡ, tàu trôi dạt, nguy cơ bị chìm bất cứ lúc nào. Trước những con sóng cấp 6, cấp 7, tính mạng của các thuyền viên ngàn cân treo sợi tóc. Giữa đêm tối, thuyền trưởng An Văn Định chỉ còn biết phát tín hiệu cấp cứu và hy vọng.

leftcenterrightdel

Tổ công tác của Vùng Cảnh sát biển 4 tiếp cận, kiểm tra an toàn giúp tàu cá của ngư dân đang hoạt động trên vùng biển Tây Nam. 

Nhận được thông tin cứu nạn từ sở chỉ huy, tàu CSB 4035 (Hải đội 422, Hải đoàn 42, BTL Vùng CSB4) lập tức xác định tọa độ của tàu bị nạn và cơ động ứng cứu. Sau hơn 4 giờ hành trình thì tiếp cận được tàu cá gặp nạn để kịp thời cứu giúp. Nhớ lại khoảnh khắc đó, ông An Văn Định xúc động nói: “Nếu hôm đó CSB không kịp thời đến cứu giúp thì chắc hôm nay tôi và các thuyền viên không có cơ hội sống để kể lại nữa rồi. Tôi luôn nhắc anh em, con cháu phải ghi nhớ và biết ơn các anh CSB!”.

Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển mà cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 đã không quản khó khăn, hiểm nguy cứu nạn ngư dân. Hàng nghìn ngư dân, thuyền viên với hàng trăm tàu cá lớn, nhỏ gặp nạn trên biển đã được trở về với gia đình sau những giây phút đối mặt với tử thần. Mỗi người dân được cứu là niềm vui, động lực để cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 kiên cường vượt qua mọi khó khăn, bám trụ, ứng trực trên biển, nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Đại tá Trần Nguyên Lai, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng CSB 4, hoạt động cứu hộ, cứu nạn ngư dân không chỉ là nhiệm vụ mà đã trở thành mệnh lệnh không lời của cán bộ, chiến sĩ CSB. Những năm qua, Vùng CSB 4 luôn xây dựng kế hoạch khoa học, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn trên biển trong mọi điều kiện thời tiết. Đồng thời, đơn vị chủ động phối hợp với các trung tâm tìm kiếm cứu nạn ở các khu vực, cung cấp tần số liên lạc, khi tàu ngư dân bị nạn thì kịp thời thông báo cho lực lượng trực của vùng để triển khai lực lượng cứu hộ, cứu nạn kịp thời, giúp ngư dân luôn yên tâm trong mỗi chuyến ra khơi. Qua đó, bà con ngư dân đã góp phần cùng lực lượng CSB xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Bài và ảnh: ANH THÁI