Cùng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuyên truyền của Vùng CSB 2 đến với địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi đã ghi nhận rõ về điều đó.

Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Vùng CSB 2 chia sẻ: “Muốn nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, ngoài tuyên truyền sinh động, thuyết phục, dễ hiểu, dễ nhớ, cần phải gặp được nhiều ngư dân. Vì thế, chúng tôi chỉ đạo các tổ, đội tuyên truyền chọn những thời điểm nhiều tàu cá vào bờ để tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Dịp chuyển mùa từ xuân sang hè, đoàn công tác của Vùng CSB 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức tuyên truyền pháp luật cho bà con".

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Vùng Cảnh sát biển 2 tặng cờ Tổ quốc và tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: LÊ HIẾU 

Tiếp nhận cờ và ảnh chân dung Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng những tài liệu, tờ rơi tóm tắt các quy định của pháp luật trong khai thác, làm ăn trên biển, ông Nguyễn Văn Tư, chủ tàu TTH-90180 TS, ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang hào hứng chia sẻ: “Hôm nay, tôi và bà con ngư dân rất phấn khởi được các đồng chí CSB tuyên truyền pháp luật và tặng quà động viên; qua đó giúp chúng tôi hiểu biết về pháp luật cũng như các quy định khi tham gia đánh bắt hải sản”.

Cũng trong chuyến công tác này, Bộ tư lệnh Vùng CSB 2 còn phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân một số địa phương của các huyện Phong Điền, Phú Vang... Tại các địa phương, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật được ngư tiếp thu và cam kết thực hiện khi hành nghề trên biển.

Đồng chí Nguyễn Chí Tài, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết: Đến nay, các địa phương vùng ven biển của tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 1.910 tàu cá khai thác biển với tổng công suất 76.814 sức ngựa (CV), bình quân công suất mỗi tàu là 40,2CV. Trong đó, tàu cá xa bờ có 245 chiếc, chiếm khoảng 13% số tàu khai thác biển và bình quân mỗi chiếc khoảng 165CV, nhiều chiếc lắp máy đến 500CV. Các tàu cá này không chỉ đánh bắt hải sản mà còn tham gia nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Hằng năm, sản lượng khai thác thủy, hải sản của tỉnh Thừa Thiên Huế đạt 27.219 tấn; trong đó, riêng sản lượng khai thác biển đạt 24.206 tấn, tăng bình quân 2,9%/năm.

 “Cùng với tham mưu cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành hỗ trợ ngư dân, chúng tôi xác định việc phối hợp với Bộ tư lệnh Vùng CSB 2 tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho ngư dân là nhiệm vụ rất quan trọng. Bằng những hoạt động cụ thể, phong phú, như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh; phát tờ rơi; cử đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đến từng khu neo đậu tàu thuyền; tổ chức Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân"... cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 đã tuyên truyền hiệu quả, được bà con tin tưởng, nghe và làm theo. Kết quả rõ nhất là số lượng tàu cá vi phạm các quy định khi hành nghề trên biển trong hai năm qua của tỉnh Thừa Thiên Huế đã giảm đáng kể”, đồng chí Nguyễn Chí Tài chia sẻ.

VĂN CẢNH