Cùng đi với đoàn có các đại biểu lãnh đạo UBND và các sở, ngành chức năng của các tỉnh: Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang và Bến Tre.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển trực tiếp kiểm tra việc nhận thức pháp luật của bà con ngư dân đang làm ăn tại khu vực đảo Thổ Chu.

Tại buổi thăm và làm việc, sau khi nghe báo cáo của các đơn vị: Trạm Cảnh sát biển số 4, thuộc Vùng Cảnh sát biển 4; Trung đoàn 152 thuộc Quân khu 9; Đồn Biên phòng Thổ Châu (Bộ đội Biên phòng Kiên Giang và Trạm Ra đa 610 thuộc Vùng 5 Hải quân... Trung tướng Bùi Quốc Oai đã chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã và đang đối mặt. Đồng thời, đồng chí Chính ủy Cảnh sát biển biểu dương, ghi nhận những kết quả, thành tích mà các đơn vị đã đạt được và mong muốn trong thời gian tới cán bộ, chiến sĩ các đơn vị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quân đội, góp phần xây dựng đơn vị toàn diện trên tất cả các mặt công tác.

leftcenterrightdel
Trung tướng Bùi Quốc Oai tặng quà các cơ quan, đơn vị đóng trên đảo Thổ Chu.

Trong đó, trọng tâm là xây dựng nền nếp chính quy, quản lý và rèn luyện kỷ luật, thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn; làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, tham mưu cho cấp trên trong quản lý và xử trí linh hoạt các tình huống diễn ra trên biển. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là việc thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ trong đấu tranh chống khai thác IUU, quyết tâm gỡ thẻ vàng cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam; đồng thời góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc trên đảo, qua đó góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn biển, đảo phía Tây Nam của Tổ quốc.

Cũng trong dịp này, Đoàn công tác của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã tới dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào bị quân Pôn Pốt giết hại và thế hệ cha anh đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo tại Thổ Chu. Đoàn cũng tổ chức trao tặng 50 suất quà cho các gia đình chính sách, ngư dân, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 1 triệu đồng/suất); tổ chức kiểm tra việc chấp hành chống khai thác IUU kết hợp tuyên truyền cho gần 20 tàu cá của ngư dân đang làm ăn tại khu vực đảo Thổ Chu và gửi tặng 200 lá cờ Tổ quốc, 10 ảnh Bác Hồ, 10 túi thuốc cứu thương, kết hợp phát 200 tờ rơi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con ngư dân.

Tin, ảnh: CHU ANH