Tại những địa điểm tập trung, các báo cáo viên của Hải đoàn 42 tiến hành tuyên truyền miệng kết hợp trình chiếu PowerPoint cung cấp cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng, bà con ngư dân tại thị trấn Sông Đốc và các xã trên địa bàn huyện Trần Văn Thời một số thông tin về tình hình biển, đảo; quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU); nội dung cơ bản của Luật CSB Việt Nam; những điều ngư dân cần biết khi làm ăn trên biển... Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42 còn cấp phát 400 tờ rơi tuyên truyền về IUU cho các đại biểu tham dự; trao cờ Tổ quốc tặng chủ tàu và quà hỗ trợ gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn...

leftcenterrightdel
Hải đoàn 42 trao xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Cà Mau, năm 2022. 

Là người trực tiếp tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, lãnh đạo các xã, thị trấn của huyện Trần Văn Thời, Thiếu tá Trần Trung Kiên, Phó tham mưu trưởng Hải đoàn 42 bày tỏ: “Chúng tôi mong sau những buổi tuyên truyền như thế này, các đồng chí cán bộ cơ sở ở từng địa phương sẽ trực tiếp tuyên truyền, vận động bà con ngư dân nắm vững và chấp hành nghiêm những quy định khi hoạt động trên biển, nhất là về IUU. Trong quá trình làm ăn trên biển, nếu bà con ngư dân cần sự giúp đỡ hoặc cung cấp thông tin thì liên hệ với lực lượng CSB hoặc Bộ đội Biên phòng, hải quân, kiểm ngư và các cơ quan chức năng để được hỗ trợ kịp thời”.

Theo Thượng tá Dương Xuân Dũng, Chính ủy Hải đoàn 42, những kiến thức pháp luật cơ bản được truyền đạt tại các buổi tuyên truyền do đơn vị phối hợp tổ chức trong thời gian qua góp phần giúp ngư dân hiểu rõ quy định của pháp luật Việt Nam và các nước trong khu vực về khai thác, đánh bắt hải sản để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân vùng biển Sông Đốc trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài, không đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Đồng chí Nguyễn Minh Nhất, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời cho biết: "Thực hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, thường xuyên tuyên truyền, vận động ngư dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi đánh bắt hải sản; thực hiện đúng quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, cam kết không đưa tàu đi khai thác ở vùng biển nước ngoài... Cùng với đó, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát. Nhờ vậy, số vụ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm rõ rệt. Đến nay, 100% tàu cá trên địa bàn huyện đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Cơ quan chức năng còn vận động ngư dân tự giác tháo dỡ các đăng, đáy (đánh bắt mang tính tận diệt) ở ven sông, cửa sông...".

Bài và ảnh: ANH THÁI - HỒNG QUÂN