Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quan trọng này, ngày 8-6, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Từ sáng sớm, rất đông người dân đã tập trung tại sân Trường Tiểu học An Thạnh 3A để được khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí theo Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” do Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Ngay khi bà con đến, các chú bộ đội và y, bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, TP Hồ Chí Minh cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng đón tiếp chu đáo, hướng dẫn tận tình; các bác sĩ trong đoàn công tác tiến hành khám bệnh, tư vấn, kê đơn và cấp phát thuốc. Sự nhiệt tình, ân cần của bộ đội và các thầy thuốc, đoàn viên, thanh niên đã khiến những người dân có mặt rất cảm động.

leftcenterrightdel
Đông đảo người dân đến khám chữa bệnh miễn phí. 

Chờ đến lượt khám bệnh, bà Nguyễn Thị Phải, sinh năm 1937 bộc bạch: "Lớn tuổi rồi nên tôi thường xuyên đau ốm. Điều kiện sống tại cù lao, muốn đi đến bệnh viện tỉnh Sóc Trăng để khám bệnh thì phải di chuyển qua phà, đi lại khó khăn, mất thời gian. Hôm nay được đoàn bác sĩ của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Bệnh viện Hùng Vương đến khám bệnh tôi rất xúc động. Mấy chú rất vui vẻ, nhiệt tình".

leftcenterrightdel

Đại diện Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng thăm hỏi, động viên bà con nhân dân đến khám bệnh. 

Cùng với hoạt động khám chữa bệnh, trong những ngày diễn ra chương trình (từ ngày 6 đến 8-6), cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 còn tuyên truyền, phổ biến cho người dân một số quy định như: Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; những quy định của pháp luật liên quan đến biển, đảo; phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); tuyên truyền về tác hại của ma túy… cho các đại biểu là chủ tàu cá, ngư dân trên địa bàn huyện Cù Lao Dung và tại cảng cá Trần Đề, huyện Trần Đề; kết hợp phát hơn 900 sổ tay, tờ rơi tuyên truyền các loại.

Ông Trần Văn Nhị, chủ tàu đánh cá lưới rê chia sẻ: "Dù hoạt động khai thác ven bờ, nhưng tôi cũng chăm chú lắng nghe các chú Cảnh sát biển tuyên truyền. Các chú Cảnh sát biển không chỉ trình chiếu video clip mà còn phát các tờ rơi, tuyên truyền các quy định, điều luật vừa tạo không khí vừa giúp người dân dễ hiểu. Đây là những điều rất hữu ích cho những người hành nghề đánh bắt trên biển như chúng tôi". 

Trực tiếp trao tặng bà con ngư dân những tủ thuốc, tờ rơi có in đầy đủ thông tin về quy định đánh bắt hải sản và số điện thoại “đường dây nóng” trực cứu hộ, cứu nạn, Đại tá Nguyễn Thái Dương, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, nhắn gửi: “Bất cứ khi nào bà con có vấn đề gì khó khăn khi đánh bắt, phương tiện trục trặc cần cứu hộ, cứu nạn hay bị ốm đau cần hỗ trợ khẩn cấp, cứ thông tin đến các đài canh, chúng tôi sẽ có mặt. Lực lượng Cảnh sát biển chúng tôi luôn đồng hành với bà con cả ngày lẫn đêm”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với các cơ quan đoàn thể, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động tổng dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường biển tại xã An Thạnh 3.

Đúng như tên gọi của chương trình là "Đồng hành với ngư dân”, những ngày diễn ra chương trình, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 còn trao 30 suất quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các cơ quan đoàn thể, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động tổng dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường biển tại xã An Thạnh 3, tiến hành dọn dẹp, thu gom và xử lý trên 2 tấn rác thải các loại.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác tham quan nhà trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên được tổ chức trên mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tình cảm yêu mến của bà con nhân dân. Thông qua các hoạt động đã góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Cảnh sát biển và góp phần thắt chặt hơn tình cảm quân- dân.

Bài, ảnh: THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.