Nơi đây đã được Trung ương Đảng chọn làm căn cứ cho cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam nước ta trong những năm tháng diễn ra cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước. Khu di tích có diện tích khoảng 70ha, hiện nay đã được đầu tư, phục dựng lại như nguyên bản, gồm 3 phân khu chức năng: Khu di tích, khu tưởng niệm và khu bảo tồn cảnh quan thiên nhiên-du lịch. Các công trình đã phần nào tái hiện lại một thời kỳ lịch sử hào hùng với biết bao gian khổ mà các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Trung ương Cục anh dũng vượt qua, lãnh đạo cách mạng miền Nam đi đến thắng lợi hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên Cục Chính trị Quân khu 7 nghe thuyết trình tại nhà trưng bày Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam. 

Khu Di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam đã để lại những bài học quý báu về xây dựng căn cứ địa và phong trào cách mạng, gắn bó máu thịt với nhân dân. Dân bám đất, Đảng bám dân, du kích, bộ đội bám thắt lưng địch mà đánh. Bài học chủ động tiến công địch về mọi mặt, đánh lùi từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn. Đặc biệt là bài học xây dựng Đảng chặt chẽ về tổ chức, vững vàng về chính trị, giỏi về công tác quần chúng; đây là điều kiện tiên quyết dẫn đến thắng lợi của cách mạng nước ta trước kia cũng như công cuộc đổi mới hiện nay. Với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn đó, Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Trong chuyến về nguồn thăm Khu Di tích căn cứ Trung ương Cục miền Nam vào những ngày cuối năm 2023, bạn Hoàng Thùy Linh, cán bộ trẻ thuộc Tòa án Quân sự Quân khu 7 chia sẻ: “Thêm một lần nữa chúng em nhận thức rõ hơn về tội ác của kẻ thù xâm lược, đồng thời ghi nhớ công lao của các thế hệ ông cha đã ngã xuống, để đất nước có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay. Chuyến đi này là dịp giáo dục, nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam cho cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị”.

Ngoài công tác giáo dục truyền thống, đây còn là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách mọi lứa tuổi khám phá, trải nghiệm, tham quan, về nguồn.

Bài và ảnh: XUÂN HOAN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.