Dự buổi lễ có đại diện Ban liên lạc mặt trận Vị Xuyên toàn quốc; lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn Pháo binh 168, Lữ đoàn Pháo Phòng không 297, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Giang; Đảng ủy, chính quyền, nhân dân xã Phong Quang; các gia đình thân nhân liệt sĩ của hai lữ đoàn, xã Phong Quang.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Hơn 40 năm trước, tại mặt trận Vị Xuyên (trong đó có địa bàn xã Phong Quang) đã diễn ra cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Các cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Pháo binh 168, Lữ đoàn Pháo Phòng không 297 đứng chân trên địa bàn xã Phong Quang cùng nhân dân địa phương đã kề vai sát cánh, anh dũng chiến đấu. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và bị thương trên mảnh đất này.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Khuất Duy Ngát, Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh Lữ đoàn Pháo binh 168 cho biết, công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ là nơi anh linh các liệt sĩ hội tụ, để các đồng chí, đồng đội có địa điểm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, “địa chỉ đỏ” giáo dục lịch sử truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 168, Lữ đoàn Pháo Phòng không 297, cùng thế hệ trẻ của quê hương Phong Quang và du khách thập phương.

leftcenterrightdel
Ông Khuất Duy Ngát, Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh Lữ đoàn Pháo binh 168 phát biểu tại buổi lễ.
leftcenterrightdel

Các đại biểu ký bàn giao công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ. 

Công trình nằm trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Lùng Càng. Tấm bia đá ghi tên các anh hùng liệt sĩ được đặt trang trọng ở vị trí trung tâm nhà bia. Nhà bia ghi tên 37 liệt sĩ, gồm: 9 liệt sĩ là những người con của quê hương Phong Quang hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; 21 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 168, 7 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phòng không 297 hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ.
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ. 

Không gian khu vực nhà bia được thiết kế vườn hoa, cây xanh, với diện tích 200m2. Kinh phí xây dựng công trình là gần 700 triệu đồng, do các cựu chiến binh của Lữ đoàn Pháo binh 168, Lữ đoàn Pháo Phòng không 297 và người dân xã Phong Quang đóng góp ủng hộ. Công trình thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của các cấp chính quyền, của đồng chí, đồng đội, là tấm lòng của các mạnh thường quân, nhà tài trợ, tình thương yêu của bà con các dân tộc xã Phong Quang đối với các Anh hùng liệt sĩ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao quà tặng các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sĩ. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Một số tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ. 

Nhân dịp này, Ban liên lạc cựu chiến binh Lữ đoàn Pháo binh 168, Lữ đoàn Pháo phòng không 297 và chính quyền xã Phong Quang đã trao những phần quà ý nghĩa tặng các gia đình thân nhân liệt sĩ.

HOÀNG DUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.