Từ 5 giờ sáng, các thành viên Tổ “Nồi cháo từ thiện” đã bắt đầu trao những cốc cháo nóng và trái cây tặng các bệnh nhân và người nhà đi theo đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê (phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều), Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) và Bệnh viện Phong Chí Linh (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Các bệnh nhân đều rất phấn khởi.

leftcenterrightdel
 Tổ “Nồi cháo từ thiện” phát cháo, trái cây tặng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều.

Trong 6 năm qua, mô hình “Nồi cháo từ thiện” đã tổ chức phát miễn phí khoảng 250 suất cháo/ngày và trái cây tặng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám và nằm điều trị vào lúc 5 giờ các ngày thứ ba, thứ năm hằng tuần tại những bệnh viện và trung tâm y tế nói trên. Bà Phạm Thị Tuân, Tổ trưởng Tổ “Nồi cháo từ thiện” (Hội Từ thiện chùa Non Đông) chia sẻ: “Cách đây nhiều năm, trong một lần đưa người nhà đến Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều khám bệnh, tôi thấy nhiều người tiết kiệm bữa ăn sáng hoặc nhường suất ăn của mình cho người bệnh. Chứng kiến những hoàn cảnh đó, tôi đã về bàn với một số người bạn thành lập Tổ “Nồi cháo từ thiện”. Ban đầu, tổ chỉ có 3 người, sau nhiều năm hoạt động, đến nay tổ đã thu hút được gần 300 hội viên tham gia và đang tiếp tục được mở rộng quy mô. Kinh phí hoạt động của tổ chủ yếu do hội viên đóng góp và huy động sự ủng hộ của các mạnh thường quân”.

Chị Trần Thị Chính, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Y tế cộng đồng và An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều chia sẻ: “Với tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại trung tâm, chúng tôi đã phối hợp với Hội Từ thiện chùa Non Đông tổ chức phát cháo, trái cây hằng tuần tặng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Việc làm nhỏ đó không chỉ gửi trao giá trị vật chất mà còn muốn nhắn gửi tinh thần yêu thương, đồng hành với bệnh nhân vượt qua khó khăn phía trước”.

Mô hình “Nồi cháo từ thiện” là mô hình ý nghĩa, nhân văn, thắp lên ngọn lửa ấm áp yêu thương; đồng thời kết nối các cá nhân, tổ chức để cùng chia sẻ nỗi đau bệnh tật, nhất là đối với những bệnh nhân nghèo. Mô hình có sức lan tỏa và nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao trong dư luận.

Bài và ảnh: TRẦN THANH (Số nhà 16, tổ 3, khu 2, phường Đông Triều, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)