Những năm qua, Đại úy QNCN Trần Sỹ Phú luôn hoàn thành tốt 100% phiên thông tin liên lạc, bảo đảm thông suốt trong mọi tình huống, bất kể ngày, đêm hay các ca trực gặp thời tiết xấu, phức tạp, đặc biệt là trong liên lạc hiệp đồng chỉ thị mục tiêu và trong tìm kiếm cứu nạn trên biển; xử lý kịp thời các tình huống báo động thông tin, khắc phục sự cố, sửa chữa hệ thống máy điện thoại quân sự, trang bị thông tin, khí tài... Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy trạm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác bảo đảm thông tin liên lạc, khắc phục sự cố, tham gia huấn luyện làm chủ trang bị khí tài mới, hiện đại; giúp đỡ đồng đội nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; gương mẫu chấp hành pháp luật, kỷ luật, tích cực tăng gia sản xuất, chăm sóc cảnh quan môi trường của đơn vị...

leftcenterrightdel
 Đại úy QNCN Trần Sỹ Phú trong một ca trực. 

Gặp chúng tôi khi kết thúc phiên liên lạc với sở chỉ huy, vừa kiểm tra an toàn trước khi tắt máy, Đại úy QNCN Trần Sỹ Phú vừa bộc bạch: “Trên cương vị là nhân viên thông tin, bản thân tôi luôn xác định phải giữ vững “mạch máu” thông tin liên lạc trong mọi tình huống. Đây là yếu tố quan trọng góp phần để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất. Từ đó, tôi luôn cố gắng tự học tập nâng cao trình độ bằng cách tìm tài liệu chuyên ngành để nghiên cứu, kết hợp với dành thời gian thực hành và học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí đi trước. Một yếu tố quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ là phải xây dựng được phong cách làm việc khoa học, tận tụy, tỉ mỉ, lập kế hoạch chi tiết từng ngày, tuần, tháng”.

Với những thành tích đạt được, liên tục từ năm 2019 đến 2021, Đại úy QNCN Trần Sỹ Phú được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2022, anh vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân, là một trong 26 gương mặt QNCN tiêu biểu được Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân tôn vinh.

Bài và ảnh: ĐÌNH HƯỚNG - XUÂN HẢI

* “Bắt con bệnh” cho đồng bào

Bà Rơ Châm Brấp, dân tộc Gia Rai, ở làng Klăh (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) năm nay đã gần 70 tuổi, thường xuyên đau ốm, nhưng không có điều kiện đi khám ở các bệnh viện lớn. Nghe tin bác sĩ của Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, bà mừng lắm và có mặt từ rất sớm. “Già được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe rồi, cho nhiều thuốc và căn dặn chu đáo loại thuốc nào uống trước khi ăn, loại nào uống sau khi ăn. Bác sĩ cũng hướng dẫn già cách ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, mắc màn khi ngủ để phòng, chống dịch sốt xuất huyết”, bà Rơ Châm Brấp chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Nhân viên Bệnh viện Quân y 15 phát thuốc miễn phí cho người dân.

Cũng có mặt ở điểm khám bệnh, cấp thuốc miễn phí của Bệnh viện Quân y 15 từ sáng sớm, ông Rơ Lan Chel (65 tuổi), dân tộc Gia Rai, ở làng Klăh phấn khởi vì được các bác sĩ đo huyết áp, siêu âm, điện não, kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. Sống ở vùng biên giới xa xôi, hạ tầng kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn nên việc khám bệnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với ông Chel là điều xa xỉ. Nhiều lúc thấy trong người không được khỏe, các khớp chân đau nhức, ông đành cắn răng chịu đựng, bây giờ được khám bệnh, tư vấn và nhận thuốc miễn phí, gặp ai ông Chel cũng bắt tay cảm ơn và nói: “Già mong các bác sĩ quân y về làng thường xuyên hơn, giúp bà con bắt con bệnh”.  

Không chỉ có bà Rơ Châm Brấp và ông Rơ Lan Chel mà hơn 500 người thuộc gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Mơr và xã Ia Piơr (huyện Chư Prông) cũng có niềm vui được khám bệnh, tư vấn sức khỏe và nhận thuốc miễn phí. Ngoài ra, 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn được đơn vị tặng quà gồm gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Đây là Chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” được Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 chỉ đạo Bệnh viện Quân y 15 và Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 phối hợp thực hiện nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Theo Trung tá, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Xuân An, Giám đốc Bệnh viện Quân y 15, trong đợt này, bên cạnh khám, cấp thuốc điều trị các bệnh thông thường cho người dân, đội ngũ y bác sĩ còn chẩn đoán, hướng dẫn để người dân đi khám chuyên sâu đối với các bệnh nguy hiểm; đồng thời tư vấn cho họ thực hiện lối sống vệ sinh, khoa học, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá để phòng tránh bệnh tật.

Đồng chí Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chư Prông cho biết: Chư Prông là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh nhưng cũng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân của Binh đoàn 15 rất ý nghĩa và thiết thực, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN