Việc chọn nguồn đào tạo tiểu đội trưởng hiện gặp khó khăn, vướng mắc gì? Làm thế nào để lựa chọn nguồn tốt, mang lại hiệu quả thiết thực? Trang "Ý kiến chiến sĩ" phản ánh thực tế ở một số đơn vị thuộc Quân khu 3.

Theo chia sẻ của Thiếu tá Phạm Văn Nam, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395), đơn vị được giao huấn luyện chiến sĩ mới và lựa chọn một số đồng chí đi đào tạo tiểu đội trưởng, yêu cầu đầu tiên là chiến sĩ mới phải có nguyện vọng. Trên cơ sở nguyện vọng của từng cá nhân, đơn vị sẽ xét duyệt dựa trên các tiêu chí như phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ học vấn, sức khỏe, năng lực công tác và kết quả 3 tháng đầu huấn luyện. Việc chọn lựa chiến sĩ đi học được tiến hành dân chủ thông qua sinh hoạt ở các cấp và đề nghị từ dưới lên trên.

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung đoàn 50, Bộ CHQS TP Hải Phòng nắm nguyện vọng đi học tiểu đội trưởng của chiến sĩ. 

Ngoài nắm nguyện vọng đi học của chiến sĩ mới, thời gian qua, một số đơn vị còn chủ động liên hệ nắm thêm nguyện vọng của gia đình quân nhân. Việc chọn lựa, sắp xếp chiến sĩ mới đi đào tạo tiểu đội trưởng cũng được các đơn vị tiến hành phù hợp với từng chuyên ngành riêng. Nói rõ hơn về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Văn Cương, Trợ lý quân lực, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 242, cho biết: “Khi chọn chiến sĩ đào tạo y tá, chúng tôi sẽ ưu tiên những đồng chí tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên, nhận thức nhanh, nhất là đã từng học qua các trường trung cấp, cao đẳng ngành y, dược; đào tạo khẩu đội trưởng hỏa lực như súng cối, súng SPG-9, súng máy phòng không 12,7mm cần sức khỏe, sẽ ưu tiên những đồng chí có thể hình, thể lực tốt; đào tạo tiểu đội trưởng thông tin ưu tiên những đồng chí hiểu biết về công nghệ thông tin, nhanh nhẹn, linh hoạt... Điều này sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tiểu đội trưởng”.

Việc triển khai đồng bộ các biện pháp với những tiêu chí cụ thể đã giúp chất lượng chiến sĩ cử đi học tiểu đội trưởng được nâng lên. Đội ngũ tiểu đội trưởng cơ bản phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, có năng lực, trình độ, phương pháp, tác phong chỉ huy đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ chuyên môn khác. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục. Một số chỉ huy đơn vị có suy nghĩ là hạ sĩ quan sau khi học xong chưa chắc đã về đơn vị mình công tác nên lựa chọn chiến sĩ đi đào tạo tiểu đội trưởng mà không gắn với công tác tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên và đào tạo sĩ quan dự bị sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc bảo đảm chỉ tiêu, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên cũng như sĩ quan dự bị. Thực tế này đã từng được Trang "Ý kiến chiến sĩ" phản ánh trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 22-1-2024. Theo đó, những năm gần đây, phần lớn tiểu đội trưởng không có nguyện vọng tham gia học sĩ quan dự bị sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Trong khi đó, chiến sĩ muốn đi học thì lại không được vì không phải là hạ sĩ quan. Do đó, nếu ngay từ đầu đơn vị lựa chọn chiến sĩ đi đào tạo tiểu đội trưởng có nguyện vọng hoặc sẵn sàng đi học sĩ quan dự bị thì sẽ không rơi vào tình trạng bị thiếu nguồn.

Công tác chọn nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên ở một số đơn vị cũng gặp khó khăn tương tự. Hiện nay, một số đơn vị quy định tiêu chí cứng để phát triển đảng viên đối với hạ sĩ quan là hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong khi đó tiêu chí đối với chiến sĩ ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ còn phải có khen thưởng. Mặc dù tiêu chí thuận lợi hơn so với chiến sĩ nhưng một số đồng chí hạ sĩ quan vì những lý do khác nhau lại chưa có nguyện vọng kết nạp Đảng.

Trong khi đó, nhiều chiến sĩ muốn được kết nạp vào Đảng nhưng không đủ tiêu chuẩn vì thiếu khen thưởng. Qua đây có thể thấy, nếu chiến sĩ có nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng mà được chọn đi đào tạo tiểu đội trưởng thì chắc chắn sẽ có động cơ phấn đấu tốt, góp phần tăng số lượng và chất lượng nguồn phát triển đảng viên của đơn vị.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 động viên chiến sĩ mới. 

Từ một số bất cập trên, Đại tá Nguyễn Duy Toản, Chính ủy Lữ đoàn 214 nêu giải pháp: “Ngay từ giai đoạn lựa chọn chiến sĩ mới đi đào tạo tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng, ngoài bám sát các tiêu chí thì chỉ huy các đơn vị cũng cần ưu tiên lựa chọn những đồng chí được địa phương đưa vào nguồn cán bộ quy hoạch, đã học qua lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đặc biệt là phải sẵn sàng tham gia học sĩ quan dự bị sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng nguồn đào tạo tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng mà còn tạo điều kiện để đơn vị bảo đảm tốt chỉ tiêu, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và nguồn đào tạo sĩ quan dự bị sau này”.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG

-------————————————-

Chịu khó học hỏi, vận dụng tốt kiến thức

Cách đây hơn một năm, tôi còn bỡ ngỡ khi xa gia đình, người thân để nhập ngũ. Nhờ sự quan tâm, động viên của tiểu đội trưởng đã giúp tôi thêm tự tin hòa nhập với môi trường mới.

Với kinh nghiệm của mình, tiểu đội trưởng luôn sâu sát, nắm chắc nhiệm vụ và chủ động phân công cụ thể từng phần việc. Ngoài ra, tôi còn tâm đắc với phương pháp quản lý, chỉ huy của tiểu đội trưởng. Chính vì vậy, trong quá trình huấn luyện chiến sĩ mới, tôi nỗ lực rèn luyện, phấn đấu giành kết quả cao và tình nguyện đăng ký đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy để trở thành người tiểu đội trưởng, dìu dắt lớp chiến sĩ kế cận.

leftcenterrightdel

Bộ đội Đại đội Cối 82mm, Tiểu đoàn 306, Trung đoàn 3 (Sư đoàn 330, Quân khu 9) thi đấu thể thao. Ảnh: VĂN SƠN 

Trước khi đi đào tạo, tôi học hỏi kinh nghiệm hay từ các tiểu đội trưởng về nội dung huấn luyện nâng cao như bắn súng, chiến thuật, diễn tập cũng như phương pháp học tốt các môn quân sự chung. Do vậy, khi nhập học tại Trường Quân sự Quân khu 9, tôi có tâm thế khá vững. Ngoài ra, tôi quan sát, học hỏi thêm cán bộ khung về phương pháp duy trì ôn luyện, bởi đây là nội dung quan trọng, vận dụng thường xuyên. Trên lớp, nội dung nào chưa rõ, chưa hiểu, tôi mạnh dạn trao đổi với giáo viên phụ trách. Mặt khác, tôi cũng tích cực tham gia các hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ, từ đó tích lũy thêm kỹ năng mềm cũng như phương pháp nắm bắt, quản lý tư tưởng chiến sĩ thuộc quyền. Tuy nhiên, từ kiến thức học tập ở trường đến áp dụng thực tế không phải dễ. Bởi nhiều nội dung nếu áp dụng rập khuôn sẽ không mang lại hiệu quả cao. 

Năm nay, được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, tôi xác định bản thân phải thực sự gương mẫu trong cả lời nói và hành động, nhất là chấp hành chế độ, nền nếp, quy định của đơn vị. Đồng thời, phải thực sự là chỗ dựa tinh thần, động viên chiến sĩ từ khi được biên chế về tiểu đội; sâu sát theo dõi quá trình nỗ lực, phấn đấu của từng đồng chí, có biện pháp hướng dẫn, kèm cặp, giúp đỡ chân thành để anh em tiến bộ hơn. Trong các buổi sinh hoạt, tôi tâm sự một cách cởi mở, nắm hoàn cảnh gia đình, sở trường, tính cách để tạo không khí đoàn kết, gắn bó như anh em trong gia đình; mạnh dạn phê bình, nhắc nhở những đồng chí chưa tốt và đề nghị cấp trên ghi nhận, biểu dương những chiến sĩ phấn đấu tốt, tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ trong công việc.

Trung sĩ NGUYỄN TRỌNG PHÚ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 12, Trung đội 10, Đại đội 3, Tiểu đoàn 306, Trung đoàn 3, Sư đoàn 330, Quân khu 9

-------—————————————

Định hướng sớm cho chiến sĩ

Ngay từ khi tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, cán bộ các cấp ở Tiểu đoàn 355 (Vùng 3 Hải quân) đều xác định việc phát hiện, lựa chọn nguồn đào tạo tiểu đội trưởng cho đơn vị là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Sau một tháng huấn luyện chiến sĩ mới, chỉ huy các cấp tiến hành sinh hoạt, quán triệt các quy định liên quan đến nhiệm vụ đào tạo tiểu đội trưởng bộ binh cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm để bộ đội tham khảo, xác định hướng phấn đấu, kết hợp lựa chọn những đồng chí có đầy đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, sức khỏe, trình độ, năng khiếu để tạo nguồn, bồi dưỡng, chú trọng các đồng chí có uy tín, gương mẫu... Đến nay, các đại đội đã lựa chọn đủ số lượng đối với các đồng chí có nguyện vọng, bảo đảm tiêu chuẩn, đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

leftcenterrightdel

Chỉ huy Tiểu đoàn 355 (Vùng 3 Hải quân) gặp gỡ, động viên chiến sĩ được lựa chọn đi đào tạo tiểu đội trưởng. Ảnh: ĐỨC NGHĨA 

Quá trình lựa chọn và đào tạo tiểu đội trưởng bộ binh, đơn vị luôn làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền về vinh dự, trách nhiệm của người tiểu đội trưởng cũng như định hướng phát triển trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tại ngũ. Đối với các trường hợp đạt kết quả cao trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, đào tạo tiểu đội trưởng bộ binh, đủ điều kiện về chính trị, đơn vị tổ chức gặp gỡ, nắm nguyện vọng, định hướng tạo nguồn phát triển đảng viên để các học viên đào tạo tiểu đội trưởng xác định rõ, nỗ lực phấn đấu trong sinh hoạt, học tập. Đồng thời, đơn vị tổ chức giao chỉ tiêu, thực hiện mô hình “đảng viên dìu dắt quần chúng”, phân công đảng viên giúp đỡ cụ thể để tránh hiện tượng phấn đấu cầm chừng, trống chỉ tiêu, bảo đảm luôn có nguồn với chất lượng tốt để kết nạp vào Đảng.

Đối với việc lựa chọn tiểu đội trưởng đi đào tạo sĩ quan dự bị, trước thời điểm xuất ngũ 2-3 tháng, đơn vị chủ động làm tốt công tác giáo dục, quán triệt để hạ sĩ quan hiểu rõ vinh dự, trách nhiệm, thấy được quyền lợi, chế độ, chính sách được hưởng đối với sĩ quan dự bị. Chỉ huy các cấp phối hợp chặt chẽ cùng gia đình định hướng, động viên quân nhân tham gia học sĩ quan dự bị. Do vậy, đơn vị luôn bảo đảm đủ chỉ tiêu trên giao.

Trung tá NGUYỄN DUY CẢNH, (Chính trị viên Tiểu đoàn 355, Vùng 3 Hải quân)

-----———————————

Hiệp đồng chặt với địa phương

Hiện nay, Trung đoàn 82, Sư đoàn 355 (Quân khu 2) đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ lựa chọn chiến sĩ cử đi đào tạo tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng và nhân viên chuyên môn tại Trường Quân sự Quân khu 2 và các trường của Bộ Quốc phòng năm 2024. Sau khi đơn vị quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới lựa chọn, lập danh sách quân nhân có đầy đủ điều kiện cử đi học, bộ phận quân lực của Trung đoàn tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra, xác minh từng trường hợp. Các quân nhân được cử đi học tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng và nhân viên chuyên môn phải viết đơn tự nguyện và đáp ứng được tiêu chuẩn, tiêu chí đào tạo.

leftcenterrightdel

Trung sĩ Sùng A Minh, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 3, Trung đội SPG-9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 82 (Sư đoàn 355, Quân khu 2) chỉ huy khẩu đội luyện tập. Ảnh: CAO MẠNH 

Chiến sĩ nhập ngũ về Trung đoàn 82 phần lớn là người dân tộc thiểu số nên từ nhiều năm qua, đơn vị luôn coi trọng công tác phát triển đảng viên và tạo nguồn cán bộ cơ sở cho các địa phương. Vì thế, việc lựa chọn chiến sĩ cử đi đào tạo tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng và nhân viên chuyên môn cũng luôn gắn với công tác phát triển Đảng; chú trọng công tác đào tạo sĩ quan dự bị theo danh sách hiệp đồng từ địa phương, trước khi quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Những năm qua, chiến sĩ của đơn vị được lựa chọn, cử đi đào tạo tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng và nhân viên chuyên môn sau khi hoàn thành thời gian học tập tại các trường phần lớn đều quay trở về Trung đoàn 82 tiếp tục công tác. Chỉ tính riêng năm 2022, các chi bộ, đảng bộ bộ phận thuộc Đảng bộ Trung đoàn 82 đã lựa chọn được 22 quần chúng ưu tú là đối tượng kết nạp Đảng đều thuộc danh sách quân nhân được cử đi đào tạo tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng và nhân viên chuyên môn. Các đồng chí này đều được kết nạp vào Đảng trong thời gian tại ngũ.

Có được kết quả đó là do các cơ quan chức năng của Trung đoàn 82 đã làm tốt công tác phối hợp, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc lựa chọn chiến sĩ bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất, năng lực, tinh thần trách nhiệm tốt; là đối tượng kết nạp Đảng ở các cơ quan, đơn vị và được địa phương hiệp đồng danh sách đào tạo sĩ quan dự bị. Quân nhân sau khi được đào tạo tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng và nhân viên chuyên môn đều vận dụng tốt kiến thức được trang bị vào thực tiễn công tác, gương mẫu đi đầu, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị công tác.

Thiếu tá BÀN TIẾN DŨNG, Trợ lý quân lực, Ban Tham mưu Trung đoàn 82, Sư đoàn 355, Quân khu 2

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.