Huyện Ba Bể là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác XKLĐ ở tỉnh Bắc Kạn. Nhờ XKLĐ đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, xây sửa được nhà cửa khang trang, mua sắm trang thiết bị phục vụ đời sống và sản xuất, hỗ trợ gia đình trả những khoản vay trước đây.

Ở thôn Khuổi Luông, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, ngôi nhà cao tầng của gia đình ông Bàn Dùn Chòi, người dân tộc Dao đang được xây dựng có tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Sở dĩ ông Chòi có thể xây nhà là nhờ số tiền của vợ chồng con trai ông đang đi XKLĐ gửi về. Ông Chòi cho biết: “Do ở nhà không có công việc ổn định, nhận thấy XKLĐ mang lại nguồn thu nhập khá nên vợ chồng con trai tôi quyết định đi lao động tại thị trường Đài Loan. Cũng nhờ có các cháu mà gia đình tôi mới có thể xây được ngôi nhà như thế này”.

leftcenterrightdel
   

Ngôi nhà của ông Bàn Dùn Chòi đang được xây dựng chủ yếu từ nguồn tiền của con đi xuất khẩu lao động gửi về.

Gia đình ông Triệu Văn Tài, thôn Pác Phai, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp do thu nhập chủ yếu dựa vào ruộng vườn. Thấy nhiều gia đình có cuộc sống đổi thay nhờ đi XKLĐ, ông Tài đã mạnh dạn vay tiền ngân hàng và anh em, họ hàng cho con dâu đi lao động ở Đài Loan với mức thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng.

Sau một năm, thấy con dâu làm ăn thuận lợi, thu nhập cao, vợ chồng ông tiếp tục cho con trai sang Đài Loan làm việc tại một công ty điện, nước với mức thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm, các con ông tiếp tục đăng ký gia hạn đi lần thứ hai. Hiện nay, bình quân hằng tháng, hai người con của ông Tài gửi về cho gia đình khoảng 40 triệu đồng. Từ số tiền đó, ông Tài không những có điều kiện nuôi hai cháu ở nhà ăn học mà còn xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ma Thị Cử, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: “Thời gian qua, huyện đã huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong công tác tuyên truyền để thu hút người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Từ năm 2022 đến nay, huyện Ba Bể đã có gần 200 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc... Nhìn chung, công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế cho bản thân và gia đình người lao động”.

Xác định XKLĐ là một trong những hướng giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác XKLĐ và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác XKLĐ để tạo niềm tin cho người lao động.

Trong năm 2022, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội nghị đối thoại với 50 doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh để cùng chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải về huy động vốn, cơ chế, chính sách hỗ trợ... Nhờ đó, tỉnh đã đưa được 753 lao động đi làm việc theo hợp đồng tại nhiều nước (đạt 150,6% kế hoạch đề ra). Năm 2023, tỉnh Bắc Kạn đặt ra mục tiêu đưa 700 lao động đi làm việc có hợp đồng tại nước ngoài, đến nay đã vượt kế hoạch đặt ra.

Để thực hiện hiệu quả công tác XKLĐ, thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh lồng ghép các chương trình, chính sách giảm nghèo với chương trình vay vốn tín dụng chính sách xã hội, trong đó ưu tiên các đối tượng gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số có cơ hội đi XKLĐ để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của gia đình và người lao động về việc đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó cung cấp thường xuyên, kịp thời, đầy đủ, chính xác và trực tiếp đến người lao động thông tin về chính sách hỗ trợ của tỉnh, về điều kiện, ngành nghề, mức lương đi làm việc ở nước ngoài đối với từng thị trường. Tỉnh cũng đẩy mạnh tư vấn cho lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, địa phương có nhiều hộ nghèo...

Bài và ảnh: HÀ NHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.