Theo Nghị quyết số 45/2016/NQ-HĐND ngày 8-12-2016 của HĐND tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn năm 2017-2021, NLĐ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được hỗ trợ 3.000.000 đồng/người. Ngoài ra, NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo (trong vòng 24 tháng, tính từ ngày thoát nghèo), hộ cận nghèo và hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; NLĐ là thân nhân của người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số khi đi lao động xuất khẩu sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay trong vòng 24 tháng.

Là một trong người được hưởng thụ chính sách trên của tỉnh, anh Lương Bá Thoa (sinh năm 1984) ở xã Na Mèo, huyện Quan Sơn cho biết: “Nắm được chính sách hỗ trợ của tỉnh, tôi bàn bạc với gia đình và quyết định đi làm việc tại Rumani. Nếu không có các chính sách này, tôi không thể thực hiện được. Sau 3 năm sang lao động tại Rumani, với số vốn tích góp gần 700 triệu đồng, tôi đã mở được một xưởng chế biến gỗ tại địa phương, cuộc sống của gia đình 5 nhân khẩu đến nay đã ổn định hơn”.

leftcenterrightdel
Người lao động tỉnh Thanh Hóa chụp ảnh khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. 

 

Tại huyện miền núi Mường Lát, qua thực hiện Nghị quyết số 45/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, số lượng người dân đi XKLĐ tăng lên theo từng năm. Cụ thể, năm 2016 mới có 21 người đi làm việc tại nước ngoài thì đến năm 2019, con số này đã tăng lên 50 người; năm 2020 là 110 và năm 2021 có gần 200 NLĐ.

Ông Bùi Thanh Lĩnh, Phó trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Mường Lát thông tin: “Người dân địa phương chủ yếu thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn nên chính sách hỗ trợ 100% lãi suất trong 24 tháng của tỉnh đã tạo động lực để bà con đi XKLĐ nhiều hơn. Trước đây, không có cơ chế hỗ trợ, nhiều bà con muốn đi làm việc tại nước ngoài cũng khó”.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2017 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ hơn 23.000 người đi XKLĐ với số tiền hơn 69 tỷ đồng (mức hỗ trợ 3 triệu đồng/người); hỗ trợ lãi suất tiền vay cho hơn 1.000 lao động là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số gần 4,5 tỷ đồng. Thị trường XKLĐ chính là Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc...

Trong đó, mức thu nhập trung bình ở thị trường Đài Loan (Trung Quốc) từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/tháng; Nhật Bản từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng/tháng; Hàn Quốc từ 36 triệu đồng đến 40 triệu đồng/tháng. NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đều tích lũy được tiền và gửi về gia đình thanh toán các khoản nợ ngân hàng, trang trải chi phí, như: Xây dựng nhà, phát triển sản xuất, chăn nuôi...

Các gia đình có người đi XKLĐ cơ bản thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Nhiều người sau khi về nước đã mở trang trại, thành lập doanh nghiệp, tổ sản xuất tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương... Quan trọng hơn, nhận thức về việc đi XKLĐ của người dân có sự thay đổi lớn, giải quyết được nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo và hạn chế các tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống vật chất của người dân ở các huyện miền núi, tỷ lệ thoát nghèo tăng.

Ông Lê Đình Tùng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đánh giá: “Nghị quyết số 45/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đã tạo động lực cho người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách... có cơ hội tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ đó, giải quyết việc làm cho người dân, ổn định cuộc sống, hạn chế được tệ nạn xã hội. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách khuyến khích, hỗ trợ người lao động vay vốn từ ngân hàng chính sách để tổ chức hoạt động XKLĐ đi các nước hiệu quả hơn...”.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH