Ngoài khó khăn do công suất phòng tại các khách sạn còn nhỏ, hạ tầng chưa hoàn thiện, tình trạng quá tải các điểm du lịch, nạn chèo kéo, cò mồi, “chặt chém” giá cả... còn có một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển du lịch tại TP Huế, đó chính là nguồn nhân lực du lịch còn mỏng.

Chị Bùi Thị Tâm ở quận 7, TP Hồ Chí Minh vừa có chuyến du lịch tại TP Huế, chia sẻ: “Do lượng khách đông, nhân viên ít nên khi tôi lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn TP Huế, thấy chủ khách sạn vừa làm thủ tục nhận khách, vừa chạy bàn, bưng bê, giới thiệu món ăn... không ít nhân viên kiêm nhiệm nhiều vị trí nên chất lượng phục vụ không được tốt”.

leftcenterrightdel

  Khách du lịch tham quan chùa Thiên Mụ, TP Huế.  

Trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 14.000 lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch và hơn 30.000 lao động gián tiếp. Hiện nay, nhân lực ngành du lịch của địa phương này đã giảm gần một nửa. Nhiều nhân sự cao cấp, trung cấp trong ngành giờ đã ổn định với công việc mới. Do đội ngũ nhân lực du lịch cũ chuyển nghề dẫn đến các doanh nghiệp phải tuyển lao động mới. Trong khi, số sinh viên mới ra trường hoặc là chưa đáp ứng được yêu cầu công việc hoặc không lựa chọn ở lại TP Huế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Bá Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế trăn trở: “Nhiều doanh nghiệp du lịch đang thiếu nhân lực nghiêm trọng khi hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng vì dịch Covid-19, dẫn đến một số đơn vị và một số hoạt động chưa đi vào nền nếp, quy củ như trước. Bên cạnh đó, trình độ, khả năng am hiểu lịch sử của một số hướng dẫn viên du lịch cũng đang là trở ngại. Vì vậy, các doanh nghiệp du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn lãnh đạo tỉnh có các giải pháp thiết thực, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp thu hút cũng như đào tạo lại nguồn nhân lực”.

Bài và ảnh: MAI ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.