Ít lâu sau, nhờ sự giới thiệu, giúp đỡ của người thân, bạn bè, tôi được nhận vào làm công nhân cho một công ty xây dựng có quy mô lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng. Qua 3 tháng thử việc, giám đốc công ty cử tôi đi học lái xe con, xe tải, xe công trình để có thể kiêm thêm nhiều việc.

Với những kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích lũy được sau nhiều năm gắn bó với các công trình xây dựng, năm 2015, tôi quyết định vay vốn thành lập Công ty TNHH MTV Phương Thiên Nguyên, địa chỉ tại số 94 đường Trường Sơn, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) chuyên sản xuất, cung ứng bê tông, nhựa đường. Giai đoạn cao điểm, mỗi ngày công ty cung ứng cho thị trường hàng trăm tấn bê tông, nhựa đường. Từ 30 công nhân khi mới khởi nghiệp, đến nay, công ty đã giải quyết việc làm cho gần 60 lao động.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Nguyễn Khánh Thiên (người đứng) kiểm tra công tác thi công, rải thảm mặt đường ở một công trình xây dựng. Ảnh: AN KHANG 

Thấu hiểu những vất vả của quân nhân, tôi luôn quan tâm tiếp nhận, đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động trẻ là quân nhân xuất ngũ, con em các cựu chiến binh với mức thu nhập bình quân 8-12 triệu đồng/người/tháng, tùy từng vị trí, yêu cầu chuyên môn, trình độ.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, đầu ra gặp nhiều khó khăn, tôi thường xuyên có mặt trên những công trường trọng điểm ở các địa phương: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm đối tác. Bằng uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng, khả năng cung ứng nhanh, chế độ bảo hành hấp dẫn, hình thức thanh toán linh hoạt... chúng tôi luôn tạo được niềm tin với khách hàng.

Ngoài việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, hằng năm, chúng tôi còn dành hàng trăm triệu đồng hỗ trợ Hội Cựu chiến binh quận Cẩm Lệ và các tổ chức từ thiện, xã hội của địa phương xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội tặng các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; mua xe đạp, sách vở tặng các cháu học sinh; sẻ chia hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi thiên tai. Chúng tôi cũng hỗ trợ tiền, vật tư hoặc ứng lương giúp công nhân làm việc tại công ty lập gia đình, làm nhà, mua xe, chữa bệnh. Với tôi, đó vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm.

Cựu chiến binh NGUYỄN KHÁNH THIÊN (Giám đốc Công ty TNHH MTV Phương Thiên Nguyên)

*Mong có thêm chính sách hỗ trợ để giảm bớt khó khăn

Sau hơn 30 năm công tác trong Quân đội, dự kiến đầu năm 2024 tôi sẽ nhận quyết định về nghỉ chờ hưu theo quy định. Mặc dù thường xuyên xa gia đình, tiền lương hạn chế nhưng được sự quan tâm, động viên của chỉ huy đơn vị nên tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trước khi nghỉ công tác, tôi cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng.

Hiện tại, gia đình tôi vẫn phải đi thuê nhà nên lương hưu hằng tháng sẽ khó bảo đảm cuộc sống. Chắc chắn tôi sẽ phải tìm việc để kiếm thêm thu nhập. Tôi tin rằng, với kinh nghiệm hơn 30 năm sửa chữa ô tô, tôi sẽ sớm tìm được việc làm phù hợp. Nguyện vọng của tôi và nhiều anh em trong đơn vị là cấp trên có chính sách phù hợp để hỗ trợ về nhà ở và thu nhập, giúp chúng tôi giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống... khi công tác cũng như lúc về nghỉ hưu.

Thiếu tá QNCN TRẦN THANH SƠN (Thợ sửa chữa ô tô, Trạm Sửa chữa Kho K56, Cục Kỹ thuật Quân khu 1)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.