Báo Quân đội nhân dân Điện tử nhận được câu hỏi của công dân N. V. N. trú tại thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Theo công dân N., bản thân chỉ cao 1m53 và không đủ điều kiện thể tham gia nhập ngũ, nhưng 5 năm nay năm nào cũng bị gọi về để khám nghĩa vụ quân sự.

leftcenterrightdel
Công dân tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2021. Ảnh: Qdnd.vn 

Về vấn đề này xin được trả lời công dân như sau:

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, khi nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp huyện, công dân có nghĩa vụ có mặt đúng thời gian, địa điểm khám sức khỏe ghi trong giấy gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với trường hợp của công dân N. V. N., mặc dù có chiều cao thấp hơn so với tiêu chuẩn tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30-6-2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn nhận được lệnh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là do công dân vẫn nằm trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp, hằng năm Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp huyện nơi cư trú vẫn triệu tập công dân khám sức khỏe là điều bình thường bởi vì chiều cao, cân nặng của mỗi người có thể thay đổi theo thời gian.

Chính vì vậy, nếu công dân nhận được giấy triệu tập khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự thì vẫn phải đến khám theo quy định.

QUỐC HOÀN