Trả lời:

Vấn đề bạn đọc hỏi được quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Mục 1, Khoản 1, Điều 41 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ với những công dân:

Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung đội 11, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 48 hướng dẫn chiến sĩ mới cách đặt mũ. Ảnh: Quang Hồi. 

Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Như vậy, theo câu hỏi bạn đọc gửi, thì trường hợp em trai của bạn đọc đang nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian đi học.

Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Bạn đọc có thể liên hệ với Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện hoặc các cấp có thẩm quyền để thông báo việc em trai đang tham gia học tập, được vào diện tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian đi học.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm trường hợp tương tự đã được Cổng thông tin Điện tử Bộ Quốc phòng trả lời năm 2020 như sau:

Thực hiện chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, vừa qua Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng nhận được thư điện tử của công dân Đức Thảo, địa chỉ: 643/36 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung thư hỏi: “Em đang là sinh viên tại một trường đại học, khóa đào tạo của em là 5 năm (thời gian gia hạn tối đa khóa đào tạo của em tại trường là 8 năm, nghĩa là sau 8 năm nếu chưa hoàn thành chương trình học sẽ bị buộc phải thôi học). Hiện nay em đang học năm thứ 6 vì chưa hoàn thành chương trình học. Em học liên tục từ lúc sinh viên năm thứ nhất đến bây giờ, không ngắt quãng kỳ học. Do thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Nếu em buộc phải đi nghĩa vụ quân sự thì sẽ không đủ thời gian để hoàn thành chương trình học trong 8 năm. Vậy xin hỏi, trường hợp của em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Vậy em phải làm thế nào?”.

Ngày 18-11-2020, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu có Công văn số 4447/QL-QSCS do Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Cục trưởng Cục Quân lực ký trả lời như sau:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, tại điểm g khoản 1 Điều 41 quy định tạm hoãn gọi nhập nhũ đối với học sinh, sinh viên như sau:

“Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”.

Theo phản ánh, khóa đào tạo đại học quy chế của Nhà trường là 5 năm; công dân Đức Thảo đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hiện tại, công dân Đức Thảo đang học năm thứ 6, quá 1 năm so với thời hạn đào tạo chính khóa nhưng chưa tốt nghiệp. Theo Quy chế đào tạo của Nhà trường cho phép gia hạn tối đa 3 năm, giúp sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo để được công nhận tốt nghiệp. Việc công dân Đức Thảo bước sang năm học thứ 6 đã quá thời gian học chính khóa quy định 01 năm, nếu còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (27 tuổi), địa phương có Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là đúng với quy định của pháp luật.

Vì vậy, công dân Đức Thảo phải có đơn đề nghị nêu rõ lý do chính đáng chưa tốt nghiệp khóa học, đang tiếp tục học tập tại Trường và có xác nhận của Hiệu trưởng Nhà trường để địa phương xem xét, giải quyết.

Nếu công dân Đức Thảo thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ, sẽ được bảo lưu thời gian và kết quả học tập theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Thời gian tại ngũ 24 tháng không tính vào thời gian khóa học tối đa là 8 năm của nhà Trường; sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ công dân được tiếp tục học tập tại Trường theo quy định.

BÁO QĐND ĐIỆN TỬ