Có lẽ, những lúc dễ dàng chia sẻ với nhau nhất là lúc con người ta cảm thấy thoải mái mặt tinh thần. Và lúc thoải mái ấy là những giờ nghỉ ngồi quây quần tâm tình bên bộ bàn ghế đá, dưới tán cây mát mẻ của đơn vị, anh em cùng bàn luận những vấn đề đăng trên các tờ báo, tạp chí, những vấn đề “nóng” đang được xã hội quan tâm. Báo Quân đội nhân dân luôn là tờ báo được chúng tôi đưa vào “danh sách ưu tiên” tìm đọc. Không phải bởi nó là đầu báo thường nhật phổ biến và được cấp phát theo tiêu chuẩn trong các đơn vị Quân đội, mà bởi lẽ, chúng tôi tìm thấy ở đó sự thân quen, gần gũi như những người bạn thấu hiểu và chia sẻ cho nhau những câu chuyện đời sống mỗi ngày.

Ngày ngày, chúng tôi cầm tờ Báo Quân đội nhân dân đọc những dòng tin, bài viết để hiểu hơn về bước chuyển mình trong toàn quân trên hành trình “xây dựng Quân đội tinh gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Có đọc, có thấy những hình ảnh của đồng đội, của đơn vị bạn mới thấy rất đỗi tự hào hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ khi chính mình được vinh dự mang trên mình màu áo xanh thiêng liêng ấy! Và hiển nhiên “tờ báo của người lính” vẫn mang đến tính thời sự với nhiều sắc màu ở mọi lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao trong sự phát triển của đất nước với những chuyên trang chất lượng. Đó chính là điều làm cho tôi và đồng đội nhanh chóng thấy được bức tranh đa diện được phản ánh một cách nhanh nhạy và trung thực, định hướng rõ ràng, chuẩn xác các vấn đề xã hội.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 330, Quân khu 9 đọc Báo Quân đội nhân dân.

Nhắc đến ấn tượng lớn nhất với Báo Quân đội nhân dân có lẽ anh em chúng tôi sẽ rất đồng tình với lựa chọn chuyên mục Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Chuyên mục nổi tiếng về tuổi thọ và mang đến những lập luận sắc bén, nhìn nhận đúng đắn trước những luận điệu phản động, xuyên tạc của các thế lực thù địch - Một chuyên mục rất “quân đội”. Bởi lẽ việc xây dựng bản lĩnh chính trị, niềm tin vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước là vấn đề quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ và với toàn dân. Và chúng tôi sẽ là một mắt xích trong công cuộc tuyên truyền, vận động người dân đẩy lùi những thông tin xấu độc trong thời đại thông tin thật - giả lẫn lộn như hiện nay.

Mục "Cùng bàn luận" lại “lấy lòng” chúng tôi một cách trọn vẹn khi đưa ra cái nhìn hết sức tinh tế, sắc sảo về những vấn đề “hot”, nhất là trong giới trẻ. Tôi thích cả cách tạo chủ đề trên trang "Ý kiến chiến sĩ", giúp bạn đọc thuận tiện cộng tác, sáng tỏ vấn đề hơn qua những góp ý đa chiều. Báo Quân đội nhân dân luôn coi trọng tiếng nói bạn đọc, vì bạn đọc. Nhiều tâm tình, kiến nghị được đăng tải trên báo Quân đội nhân dân đã giúp từng đơn vị trong toàn quân có cách nhìn tổng thể hơn, toàn diện hơn, từ đó xác định khâu yếu, mặt yếu của đơn vị để khắc phục.

Với người trẻ như tôi và nhiều đồng chí cán bộ khác, việc đọc báo online cũng thực hiện khá thường xuyên. Và thật “trúng ý” độc giả khi Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã giải "cơn khát" thông tin trên thiết bị thông minh một cách hiệu quả và nhanh nhạy! Bên cạnh đó là sự xuất hiện đa dạng các phiên bản đi kèm như: Quân đội nhân dân Cuối tuần, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng. Báo Quân đội nhân dân còn tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ được thử sức làm “cộng tác viên”. Những trải nghiệm từ viết tin vắn, phóng sự trên phiên bản báo in, báo điện tử; truyện ngắn, tản văn trên phiên bản Báo Cuối tuần đã mang lại những kỹ năng viết bài, chụp ảnh,… Chúng tôi luôn được hướng dẫn, hỗ trợ tận tình trong việc chỉnh sửa tin, bài từ đội ngũ biên tập viên khi có những điểm chưa “đạt chuẩn”. Đây là những bài học quý đối với cán bộ chính trị như tôi để làm giàu vốn từ, cách dùng câu trong thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Trong giai đoạn hiện nay, báo chí nước nhà đang phát triển theo nhiều hình thức, nhiều thể loại. Sự đa dạng phong phú nói lên sức mạnh của một nền báo chí, nhưng cũng cạnh tranh gay gắt, “giành giật” lượng người đọc. Bên cạnh những mặt tích cực đó cũng lộ ra những “độc tố” của báo chí thời thị trường. Đứng vững trong bức tranh đa sắc của thị trường báo chí, Báo Quân đội nhân dân đã khẳng định vị thế của một tờ báo chính thống, mang dấu ấn riêng, tạo sức hút đối với bạn đọc. Để làm được điều này, tiêu chí quan trọng nhất là thông tin chuẩn xác, nhanh chóng. Những yếu tố “giật tít”, “câu view” là điều mà người đọc Báo Quân đội nhân dân không bao giờ gặp phải. Chính sự nghiêm túc đó đã hấp dẫn độc giả.

Lượng độc giả đông đảo chính là phần thưởng lớn cho tòa soạn Báo Quân đội nhân dân. Và đó cũng là lời khẳng định tin cậy rằng: Báo Quân đội nhân dân là “tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam”!.

Bài, ảnh: THÀNH NHÂN