Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều tâm sức tổ chức, huấn luyện, bồi dưỡng, dẫn dắt các thế hệ thanh, thiếu niên Việt Nam tham gia vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành những lớp người kế tục xứng đáng, trung thành với sự nghiệp cách mạng.

Từ khi đất nước giành được độc lập, trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, mặc dù bận rộn muôn vàn công việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành thời gian quan tâm, thăm hỏi, động viên, theo dõi các phong trào của thanh, thiếu niên Việt Nam nhằm khuyến khích, tôn vinh những thành tích, những tấm gương thế hệ trẻ Việt Nam. Người đã để lại những di sản tư tưởng giá trị về chiến lược xây dựng thế hệ trẻ, coi trọng giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ có đạo đức, tri thức, văn hóa, khoa học và kỹ thuật.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với em Nguyễn Thị Thanh, đại biểu nhỏ tuổi nhất dự Đại hội anh hùng và chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ Nhất (Tuyên Quang, tháng 5-1952). Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Được Đảng và Bác Hồ giáo dục và rèn luyện, thế hệ trẻ Việt Nam đã trưởng thành nhanh chóng và có những cống hiến xứng đáng. Đảng và Bác đã coi sự trưởng thành của các thế hệ tuổi trẻ nước ta là một trong những thành quả vĩ đại của cách mạng, có quan hệ trực tiếp đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay và mai sau.

“Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!” đã trở thành nguyện vọng tha thiết và quyết tâm phấn đấu của tuổi trẻ Việt Nam; trở thành khẩu hiệu hành động cụ thể, thân thiết và gần gũi nhất đối với thế hệ trẻ. Trong kháng chiến, lớp lớp thế hệ thanh niên đã lên đường ra trận bảo vệ Tổ quốc. Trong hòa bình, bằng nhiệt huyết, nghị lực, bằng tinh thần xung kích, tiên phong, không ngại khó, ngại khổ, tuổi trẻ Việt Nam tiến lên trên mọi lĩnh vực, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, với niềm tin của Đảng và Bác Hồ kính yêu.

KHÁNH HUYỀN