Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Công Tính kể rằng, trong cuộc đời làm phóng viên chiến trường của ông có những kỷ niệm mãi in đậm trong ký ức như việc chụp bức ảnh “Nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị”. Thời điểm đó, nhà báo, chiến sĩ Đoàn Công Tính khát khao ghi lại những khoảnh khắc của chiến trường nên đã tìm mọi cách để vào được trong Thành cổ, nơi chiến sự ác liệt nhất. Và rồi bức ảnh chụp người chiến sĩ ở Thành cổ là đồng chí Lê Xuân Chinh vào khoảng cuối tháng 8-1972 được ra đời, khi cuộc chiến tại Thành cổ Quảng Trị vẫn đang tiếp diễn ác liệt.

leftcenterrightdel
Bức ảnh “Nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị” của phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính. Ảnh tác giả cung cấp

Gần 30 năm sau, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Công Tính và nhân vật trong bức ảnh mới có cơ hội gặp lại nhau ngay tại Thành cổ Quảng Trị. “Tôi đã ôm chầm lấy anh ấy và chúng tôi đã nắm tay nhau rất lâu”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Công Tính nhớ lại.

Trong cuộc đời cầm máy ảnh của nhà báo, chiến sĩ Đoàn Công Tính thì khoảnh khắc được gặp lại nhân vật trong tác phẩm của mình sau gần 3 thập kỷ mãi in đậm trong tâm trí ông. Dấu ấn về những tháng ngày tác nghiệp ở chiến trường sẽ là thời điểm gian khổ nhưng vô cùng vinh quang của nhà báo chiến trường.

KHÁNH HUYỀN