Tham dự buổi giao lưu về phía Việt Nam có toàn bộ các thành viên hai đội tuyển Kinh tuyến và Xạ thủ chiến thuật tham dự Army Games 2022 tại Kazakhstan. Về phía Kazakhstan có một số cựu chiến binh, dẫn đầu là Trung tướng Dzhahasaev Bulat. 

Đặc biệt, trong số các bạn bè Kazakhstan tới dự buổi giao lưu, có mặt thân nhân của cố Trung tướng Zhansen Kereev - một tướng lĩnh quân sự nổi bật người Kazakhstan trong quân đội Liên Xô trước đây, người được nhà nước Liên Xô cử sang làm cố vấn quân sự cao cấp cho Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam giai đoạn 1981 - 1982 và được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất.

Trong không khí thân tình và đầm ấm, các cựu chiến binh Kazakhstan và một số cán bộ đã từng công tác tại Việt Nam đã xúc động chia sẻ những kỷ niệm về quãng thời gian sống và công tác tại Việt Nam, về thân thế và sự nghiệp, những kinh nghiệm, bài học của cố Trung tướng Kerreev trong việc xây dựng quân đội, chăm lo cho chiến sĩ, đóng góp vào tình hữu nghị giữa nhân dân và quân đội Việt Nam và Kazakhstan, sự sẻ chia, sát cánh giữa các cựu chiến binh hai nước trước đây cần tiếp tục được thế hệ trẻ tiếp tục vun đắp, củng cố và phát triển, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai nhắc lại những ngày tháng Tám lịch sử khi nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã đứng lên giành chính quyền và lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2-9-1945, tiền thân của nước CHXHCN Việt Nam ngày nay, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam.

Đại sứ khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, chí tình của nhân dân và quân đội các nước anh em, đặc biệt là Liên Xô cũ, trong đó có nhân dân và quân đội Kazakhstan trong suốt chặng đường dài xây dựng và bảo vệ đất nước. Những câu chuyện cảm động, bổ ích về lịch sử chiến đấu sát cánh cùng nhân dân Việt Nam của những người bạn Kazakhstan trong buổi giao lưu sẽ góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam trân trọng hơn sự quý giá của hòa bình, độc lập và tự do mà chúng ta đang được tận hưởng ngày hôm nay.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập ngành ngoại giao, Đại sứ đánh giá cao những nhiệm vụ cao quý, đầy trọng trách của các nhà ngoại giao Việt Nam, những chiến sĩ trên mặt trận đối ngoại trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”, tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đoàn kết quốc tế cao cả giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
Thành viên đội tham gia Cuộc thi Xạ thủ chiến thuật của Việt Nam tại Army Games 2022/ Ảnh minh họa/Trọng Vĩnh.

 

* Trước đó, vào ngày 23-8, lễ bế mạc Hội thao Quân sự Quốc tế lần thứ 8 (Army Games 2022) tại Kazakhstan đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Quân sự Ái quốc ở thủ đô Nur-Sultan. Trung tướng Marat Khusainov, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Kazakhstan tổng kết Hội thao Army Games-2022, chúc mừng thành công của các đội tuyển tham dự cuộc thi và nhấn mạnh, các cuộc tranh tài diễn ra gay cấn nhưng đầy tình hữu nghị.

Có 26 đội từ 15 nước tham gia thi đấu ở Army Games 2022 tại Kazakhstan với ba môn: Xạ thủ chiến thuật, Kinh tuyến và Pháo binh từ ngày 13 đến 22-8-2022. Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác và được xếp thứ tư chung cuộc.

VĨNH TRỌNG