Tất cả đều chăm chú theo dõi và tập trung cao độ để chuẩn bị cho trận Bán kết 2 diễn ra một ngày sau đó.

Trước đó, trên cùng chuyến bay từ Hà Nội từ đến Moscow hồi đầu tháng 8 cũng như suốt thời gian tác nghiệp ở Liên bang (LB) Nga, phóng viên Báo QĐND đã không ít lần được nghe các thành viên Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam chia vẻ về niềm vinh dự, tự hào khi được tham gia thi đấu ở Army Games 2022. Họ cũng tỏ rõ quyết tâm nỗ lực hết mình để giành kết quả tốt tại hội thao lần này.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các thành viên Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam thi đấu tại Thao trường Alabino.

Theo đánh giá của Thượng tá Vũ Bá Trường, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Tăng thiết giáp, Đội trưởng Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam, tại Army Games 2022, đội tuyển nằm ở bảng đấu có sự tham gia của nhiều đội mạnh, trong đó phải kể đến các đội tuyển: Nga, Belarus, Trung Quốc, Uzbekistan hay Kazakhstan. Yêu cầu, điều kiện thi đấu cũng “khó nhằn” hơn, đòi hỏi các kíp xe phải được huấn luyện kỹ, động tác chuẩn xác, hiệp đồng chặt chẽ để có được thành tích thi đấu tốt. Thêm vào đó, Ban tổ chức cuộc thi còn bổ sung thêm nội dung kỹ thuật tháo xích, triển khai gỗ tự cứu và với các nội dung này, đội nào không huấn luyện kỹ sẽ gặp rất nhiều khó trong quá trình thi đấu, thậm chí là phải bỏ cuộc.

Qua đó để thấy rằng, việc lọt vào tới vòng bán kết là kết quả phản ánh rõ nét công tác chuẩn bị chu đáo, sự nỗ lực, quyết tâm thi đấu của Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2022. Cùng với đó là tinh thần nghiêm túc rút kinh nghiệm sau các trận đấu của từng kíp xe để cải thiện thành tích. Kết quả là Đội tuyển Xe tăng Việt Nam có 3 kíp thi đấu chính thức thì trải qua 3 trận đấu ở vòng loại, kíp sau đều thi đấu tốt hơn kíp trước.

Nhưng trước mắt là vòng bán kết với những thử thách còn lớn hơn vòng loại. Ở vòng đấu này, 3 kíp xe sẽ thi đấu tiếp sức, hay nói cách khác luân phiên thi đấu trên một chiếc xe tăng. Ngoài ra, quy chế thi cũng có thay đổi khi Ban tổ chức bố trí thêm vật cản ở ngay sau cầu vệt, khiến các lái xe buộc phải giảm tốc độ khi chạy qua khu vực này. Đó là chưa kể trước giờ thi đấu, các đội phải bốc thăm phương án thi đấu và từ đó lựa chọn chiến thuật thi đấu phù hợp cho đội mình.  

Để chuẩn bị cho vòng bán kết, hai ngày qua, Đội trưởng Vũ Bá Trường và toàn bộ thành viên Đội tuyển Xe tăng Việt Nam tất bật làm công tác chuẩn bị xe, hiệu chỉnh vũ khí và đặc biệt là xây dựng quyết tâm, chiến thuật thi đấu, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng kíp xe, bảo đảm mọi mặt cho anh em trước giờ xung trận. Bởi, kinh nghiệm từ các kỳ Army Games trước và cả ở vòng loại vừa qua đã cho thấy, càng chuẩn bị tốt, càng tôi rèn được bản lĩnh tốt thì khi vào trận thi đấu sẽ “ngọt” hơn, chạy nhanh và bắn chuẩn hơn.

leftcenterrightdel
Xe tăng Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam thi đấu tại Thao trường Alabino. 
leftcenterrightdel
Cổ động viên cổ vũ Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam thi đấu tại Thao trường Alabino. 

Gặp và trò chuyện với các thành viên Đội tuyển Xe tăng Việt Nam khi trận Bán kết 2 chỉ còn chưa đầy nửa ngày nữa sẽ diễn ra, phóng viên Báo Quân đội nhân dân một lần nữa cảm nhận được quyết tâm mà họ mang tới Army Games năm nay. Thay mặt đội tuyển, Đội trưởng Vũ Bá Trường cũng muốn gửi lời cảm ơn tới các khán giả ở trong nước và đặc biệt là kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở thủ đô Moscow cũng như các khu vực lân cận đã trực tiếp đến thao trường Alabino để cổ vũ cho đội tuyển trong những trận đấu đã qua.

Trận bán kết diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 24-8 (theo giờ Việt Nam) sẽ là một trận đấu đặc biệt của Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam, bởi bước vào trận đấu này, họ đã có thêm nhiều kinh nghiệm, sự tự tin và nhận được tình cảm ngày càng lớn từ người hâm mộ nước nhà.

Bài, ảnh: VŨ HÙNG - PHÚ SƠN (từ Moscow, LB Nga)