Theo Thượng sĩ Bùi Trọng Tiến, Đội trưởng Đội tuyển Đột phá đặc biệt, nội dung môn thi này có sự góp mặt của 10 đội thi đấu, gồm: Việt Nam, Nga, Belarus, Campuchia, Abkhazia, Armenia, Mali, Công-gô, Zimbabwe và Tajikistan.

Ngay sau khi tới nơi, dưới sự hướng dẫn của Ban tổ chức toàn đội đã tranh thủ thời gian làm quen địa hình, trang thiết bị và các nội dung của môn thi Đột phá đặc biệt.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức đón các đội tham gia dự thi nội dung Đột phá đặc biệt 
leftcenterrightdel
Thành viên Đội tuyển đột phá đặc biệt của Quân đội nhân dân Việt Nam ăn bánh mì muối theo nghi thức truyền thống của Liên bang Nga.

Thượng sĩ Bùi Trọng Tiến chia sẻ: “Chúng tôi tập trung từ ngày 4-8, nhưng đến nay, theo bố trí của Ban tổ chức, đội tuyển cũng mới chỉ thực hiện huấn luyện được 5 lần. Phía Ban tổ chức sẽ thực hiện mẫu một lần, các đội thi phải tự ghi nhớ lại từng quá trình, nội dung thi đấu và tổ chức luyện tập”.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Ban tổ chức giới thiệu các nội dung thi của môn Đột phá đặc biệt 

Nội dung hội thao Đột phá đặc biệt gồm có 3 phần thi dành cho mỗi đội.

Phần 1 có tên Vận chuyển cơ động: Đội sẽ gồm 8 thành viên tham dự sẽ có nhiệm vụ chính là vận chuyển các khối hàng nặng 450kg lên xe tải rồi vận chuyển qua các địa hình đồi núi, qua ao và qua bãi đá chông, tới nơi tập kết để dỡ hàng và đưa lên máy trực thăng. Kèm theo đó là vận chuyển 900kg đạn dược lên xe tải (2 người thực hiện) và đưa đến nơi quy định.

leftcenterrightdel

Hai thành viên của đội phá mìn đang lắp đặt thiết bị dò mìn, một người có nhiệm vụ cảnh giới.

Phần 2 có tên gọi "Người bảo vệ đáng tin cậy": Mỗi đội cử 8 người sẽ chia làm 4 kíp tương ứng với 4 nhiệm vụ khác nhau. Kíp 1 có nhiệm vụ “thiết lập liên lạc” giữa 2 vị trí cách xa nhau bằng thiết bị liên lạc TA 88. Sau khi thiết lập xong thì chuyển giao cho kíp thi đấu 2 và chạy xuống Trường bắn súng AK (để chờ thực hiện nội dung tiếp theo).

leftcenterrightdel
 Luyện tập nội dung dò phá mìn tín hiệu

Kíp thứ 2 sẽ có nhiệm vụ “phá mìn tín hiệu”, sau đó dùng thiết bị dò mìn tìm 3 quả mìn chống tăng và vô hiệu hóa chúng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chuyển giao cho “đội ngụy trang”. Hai thành viên của kíp 2 sau khi chuyển giao cho đội ngụy trang thì cơ động xuống vị trí Trường bắn súng ngắn để chờ thực hiện nội dung tiếp theo.

leftcenterrightdel
Các nội dung thi đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng. 

Tiếp theo “đội ngụy trang” sẽ phải ngụy trang xe tải bằng lưới ngụy trang chuyên dụng sau đó thu hồi lại, quấn gọn và chuyển cho đội "vượt địa hình tường lửa". Hai thành viên sẽ phải cùng nhau vượt qua quãng đường 120m qua các chướng ngại vật trong điều kiện bom khói và lửa cháy rồi chạy xuống Trường bắn súng AK nơi có 2 thành viên chờ từ trước để đội bắn AK tiếp tục thực hiện phần thi. Sau khi đội bắn súng AK hoàn thành thì tiếp tục đến đội bắn súng ngắn thực hiện nội dung thi và cơ động về đích.

leftcenterrightdel
Luyện tập nội dung ngụy trang xe. 

Phần thi thứ 3 là "Vùng an toàn": Toàn đội sẽ có nhiệm vụ chính là chạy vượt địa hình trong điều kiện khó khăn, sau đó 1 đội sẽ đi chữa cháy (3 người), đi sơ cứu cho nạn nhân (2 người), thay lốp xe tải (100kg) 2 người. Sau khi hoàn thành cả đội sẽ chuyển thùng hàng nặng 450kg từ xe tải 1 sang xe 2 để chạy qua địa hình sông đồi và bãi đá; sau khi chạy xe qua bãi đá thì về vị trí tập kết, mặc bộ đồ phòng hóa và tẩy rửa bánh xe bằng bộ dụng cụ chuyên dụng, về đích kết thúc bài thi.

Theo Đội trưởng Bùi Trọng Tiến, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, chiều nay các đội sẽ tiến hành bốc thăm thi đấu, các thành viên đội tuyển Đột phá đặc biệt Quân đội nhân dân Việt Nam đã sẵn sàng cho ngày tranh tài tại Army Games 2022.

leftcenterrightdel
 

TRỌNG TIẾN (từ Thao trường Sharapovo, thành phố Sergei Posad, tỉnh Moscow, Liên bang Nga)