Dự lễ bế mạc và trao giải có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội thao; Trung tướng Igor Kolesnikov, Tổng cục trưởng Tổng cục 12, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga; các đồng chí thủ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đại biểu Bộ Quốc phòng Liên bang Nga; đại biểu, lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí đại biểu thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; thủ trưởng các tổng cục, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Dự lễ bế mạc và trao giải còn có đại diện Ban tổ chức Hội thao Quân sự quốc tế năm 2022 của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga; đại biểu đại sứ quán, tùy viên quốc phòng các nước đăng cai nội dung thi Army Games 2022; các nước có đội tuyển tham dự cuộc thi và các nước quan sát viên cùng bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ bế mạc và trao giải. 

Cuộc thi “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Army Games 2022 được tổ chức tại Việt Nam năm nay có sự tham gia của đội tuyển 6 quốc gia gồm: Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Liên bang Myanmar, Cộng hòa Mali, Liên bang Nga, cùng nước chủ nhà Việt Nam.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ bế mạc và trao giải thực hiện nghi lễ chào cờ. 

Ban tổ chức QĐND Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị và phối hợp chặt chẽ với đại diện Ban tổ chức Hội thao Bộ Quốc phòng Liên bang Nga điều hành cuộc thi đúng kế hoạch; các trọng tài, giám khảo đã điều hành thi đấu đúng điều lệ, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, trung thực và khách quan.

Các vận động viên, đội tuyển đại diện quân đội mỗi nước luôn quyết tâm nỗ lực thi đấu với tinh thần cao thượng, đoàn kết vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; cống hiến cho hội thao những cuộc tranh đua quyết liệt đầy kịch tính, chinh phục từng bậc thang thành tích trong mỗi chặng thi, hoàn thành tốt Army Games 2022 tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Ban tổ chức cuộc thi trao cúp, huy chương vàng tặng Đội tuyển Việt Nam và Đội tuyển Liên bang Nga.
leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao huy chương bạc tặng Đội tuyển Belarus.
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao huy chương đồng tặng Đội tuyển Mali. 

Phát biểu tại lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi "Vùng tai nạn", Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội thao cho biết, việc Việt Nam đăng cai tổ chức các môn thi “Xạ thủ bắn tỉa”, “Vùng tai nạn” năm 2021 và tổ chức cuộc thi “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Army Games 2022, thể hiện bước phát triển mới trong hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng của QĐND Việt Nam; đồng thời khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội thao phát biểu tại buổi lễ.

Việt Nam là một trong những quốc gia thường xuyên phải chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Theo ước tính, trung bình mỗi năm Việt Nam phải gánh chịu từ hàng chục cơn bão nhiệt đới và hàng trăm hiểm họa khác đến từ thiên nhiên, và tác động của con người. QĐND Việt Nam đăng cai tổ chức Cuộc thi “Vùng tai nạn” không chỉ nhằm mục đích giao lưu, thi đấu thể thao quân sự, mà còn vì một mục tiêu nhân văn hơn, nhằm không ngừng hoàn thiện và nâng cao năng lực cứu hộ cứu nạn của QĐND Việt Nam và các nước tham gia, vì một thế giới hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển.

Với sự ủng hộ và chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là ý kiến tư vấn, kịp thời về chuyên môn của nước bạn Liên bang Nga, cùng với quyết tâm của Ban tổ chức, sự trách nhiệm, tận tâm, tận lực của các lực lượng tham gia, cuộc thi "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Army Games 2022 đã diễn ra đúng kế hoạch, chặt chẽ, công bằng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa chúc mừng thành tích mà các đội tuyển đã đạt được, trong đó đội tuyển Nga và Việt Nam đoạt huy chương vàng, Belarus đoạt huy chương bạc và đội tuyển Mali đoạt huy chương đồng; đồng thời đánh giá cao sự đóng góp, tính chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm của Ban giám khảo, Tổ trọng tài, lực lượng phục vụ.

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cũng cảm ơn tinh thần thi đấu hết mình của các vận động viên đến từ các nước: Belarus, Congo, Myanmar, Mali, Nga; sự góp mặt của các quan sát viên tới từ Ấn Độ.

“Trên tất cả, chúng ta đều là người chiến thắng, chiến thắng đại dịch, chiến thắng chính khả năng của mỗi chúng ta", Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa khẳng định.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội thao trao quà lưu niệm tặng các đội tuyển tham gia Cuộc thi "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Army Games 2022. 

Tại lễ bế mạc và trao giải, Trung tướng Igor Kolesnikov, Tổng cục trưởng Tổng cục 12, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga phát biểu chúc mừng thành công cuộc thi.

Trung tướng Igor Kolesnikov, gửi lời chào trân trọng tới các vị đại biểu, vận động viên, thành viên các đội tuyển có mặt tại buổi lễ bế mạc trọng thể Cuộc thi “Vùng tai nạn” được tổ chức bên ngoài lãnh thổ của Liên bang Nga; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vì đã tổ chức thành công cuộc thi và thực hiện hiệu quả các biện pháp để bảo đảm an toàn cho các đội tham gia thi. Đây là lần thứ hai Việt Nam đóng vai trò chủ đạo trong việc tổ chức các cuộc thi này tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này được minh chứng bởi sự tham gia của các đội tuyển đến từ 6 quốc gia với hơn 100 vận động viên. Đặc biệt, số lượng đội thi ngày càng tăng và năm nay có thêm quan sát viên của Cộng hòa Ấn Độ.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Igor Kolesnikov, Tổng cục trưởng Tổng cục 12, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga phát biểu tại buổi lễ.

Trung tướng Igor Kolesnikov cũng bày tỏ ấn tượng với công tác tổ chức và chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam. Việt Nam đã xây dựng một tổ hợp cơ sở vật chất huấn luyện, thi đấu đa chức năng đảm bảo các yếu tố kỹ thuật tạo điều kiện cho vận động viên các nước thi đấu.

“Chúng tôi rất vui được tiếp tục hợp tác và hy vọng rằng năm tới trên cơ sở của Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, chúng ta sẽ thấy các nước thành viên mới đến thi đấu, những thử thách mới, những chiến thắng và kỷ lục mới của cuộc thi quốc tế “Vùng tai nạn”, Trung tướng Igor Kolesnikov nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại lễ bế mạc và trao giải. 

Cuộc thi “Vùng tai nạn” diễn ra từ ngày 15 đến 17-8 trong khuôn khổ Army Games 2022 tại Việt Nam, nhằm tạo ra môi trường để các quân nhân được thi đấu, giao lưu về quân sự, nâng cao kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm khai thác, bảo quản và sử dụng vũ khí, trang bị; đồng thời, là cơ hội để tăng cường và mở rộng hợp tác quân sự quốc phòng, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa quân đội các nước.

Cuộc thi “Vùng tai nạn” gồm 6 đội tuyển quân đội thuộc 6 quốc gia tham gia thi đấu; các đội tuyển đều hoàn thành các chặng thi đấu, Chặng 1: “Vượt dải chướng ngại vật đặc biệt”; Chặng 2: “Tiếp sức”; Chặng 3: “Giành chiến thắng”.

- Về kết quả:

+ Nhất chặng 1: Đội tuyển Liên bang Nga

+ Nhất chặng 2: Đội tuyển Belarus

+ Nhất chặng 3: Đội tuyển Việt Nam

- Chung cuộc:

+ Cúp và huy chương vàng thuộc đội tuyển QĐND Việt Nam và đội tuyển LB Nga

+ Huy chương bạc thuộc đội tuyển Belarus

+ Huy chương đồng thuộc đội tuyển Mali

Ngoài ra, Ban tổ chức Hội thao Việt Nam và Liên bang Nga đã tặng huy chương cho các đội và cá nhân đạt thành tích xuất sắc từng nội dung thi đấu.

 

CƯỜNG THẢO TRUNG (thực hiện)