Bước chân vào bảo tàng, khách tham quan sẽ được xem một đoạn video đen trắng, trong đó lãnh tụ V.I.Lênin tự thuật: “Khi tôi ăn mustamakkara (tiếng Phần Lan nghĩa là xúc xích đen) thường được kèm với mứt nam việt quất, ở quảng trường Tampere, tôi đã tuyên bố rằng những người dân làm ra món xúc xích đen này xứng đáng được độc lập”. Năm 1906, cũng ở quảng trường Tampere, V.I.Lênin một lần nữa khẳng định với những người bạn Tampere đang cho ông nương náu là mình ủng hộ Phần Lan độc lập. Và ông đã giữ lời hứa. Sau hơn một thế kỷ bị Nga Sa hoàng đô hộ kể từ thời điểm năm 1806, đến năm 1917 khi chính quyền Xô viết được thành lập sau cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, đích thân Chủ tịch Hội đồng Dân ủy (tên gọi của Chính phủ Xô viết lúc ấy) V.I.Lênin đã ký sắc lệnh trao trả độc lập cũng như tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của nước láng giềng Phần Lan.

leftcenterrightdel
Du khách tham quan Bảo tàng Lênin tại Tampere. Ảnh: Christian Science Monitor 
Sự kiện khó quên này là một trong những lý do khiến chính quyền thành phố Tampere quyết định xây dựng Bảo tàng Lênin vào mùa hè năm 1946, đúng một năm sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai-cuộc chiến tang thương nhất trong lịch sử nhân loại, nhằm tôn vinh tư tưởng của V.I.Lênin đã là kim chỉ nam cho Hồng quân Liên Xô đánh bại chủ nghĩa phát xít hung tàn. Địa điểm được chọn chính là Tòa thị chính Tampere, nơi từng diễn ra kỳ đại hội bí mật của Đảng Công nhân Xã hội Dân chủ Nga (RSDRP) vào năm 1906, cũng là thời điểm hai nhà cách mạng V.I.Lênin và Josef Stalin gặp nhau lần đầu tiên trong khuôn khổ Đại hội RSDRP. Hiện thời, Bảo tàng Lênin do Hội Hữu nghị Phần Lan-Nga quản lý và điều hành. Năm 1986, nhân 40 năm thành lập, Bảo tàng Lênin ở Phần Lan đã được Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô ra quyết định tặng thưởng Huân chương Vì tình hữu nghị giữa các dân tộc, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Liên Xô cho các công dân và hội đoàn nước ngoài.

 Sau khi Liên Xô tan rã, lượng khách tham quan Bảo tàng Lênin tại Tampere vẫn không sụt giảm, chứng tỏ hình ảnh nhà lãnh tụ thiên tài luôn sống mãi trong lòng công chúng ngưỡng mộ. Sau một cuộc đại trùng tu, Bảo tàng Lênin đi vào hoạt động trở lại từ ngày 17-6-2016.

 HOÀNG VŨ