Hành trình đỏ là chương trình vận động hiến máu xuyên Việt và tuyên truyền về căn bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Năm 2022, chương trình được tổ chức tại 46 tỉnh, thành phố; dự kiến vận động và tiếp nhận khoảng 120.000 đơn vị máu an toàn. Đây là năm thứ 6, Vĩnh Phúc tổ chức chương trình với mục tiêu tiếp nhận 3.000 đơn vị máu an toàn.

leftcenterrightdel
Hàng nghìn người dân tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ 2022.

Những năm qua, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo của cả nước. Chỉ tiêu hiến máu tình nguyện những năm gần đây đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Năm 2021, số lượng máu hiến tặng thu được trên 13.000 đơn vị máu, đạt 102% kế hoạch đề ra. Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển rộng khắp ở các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn phát biểu tại chương trình. 

Phát biểu tại chương trình, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn khẳng định, những năm qua, Hành trình đỏ đã trở thành chiến dịch truyền thông lớn với nhiều hoạt động thiết thực, thúc đẩy công tác vận động hiến máu, tuyên truyền về các bệnh tan máu bẩm sinh và cách phòng ngừa trong cộng đồng. Chương trình không chỉ vận động, tiếp nhận lượng máu từ các tình nguyện viên để khắc phục tình trạng thiếu máu tại các cơ sở y tế, mà còn mang ý nghĩa, trách nhiệm xã hội của mỗi người, cũng như triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo động viên, tặng hoa cảm ơn người hiến máu. 

Hơn ai hết thấu hiểu giá trị của những đơn vị máu với sự sống của bản thân, bạn Nguyễn Tuấn Anh, người bệnh tan máu bẩm sinh, đại diện cho hàng ngàn người bệnh cần máu của tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: “Máu là suối nguồn sự sống, máu càng trở nên quý giá vì chưa sản xuất được. Với người bệnh cần máu cấp cứu, không có máu sẽ đồng nghĩa với cơ hội sống bị giảm đi. Với người bệnh cần truyền máu thường xuyên, không có máu sẽ làm cho sức khỏe giảm sút nhiều, kéo theo giảm sút tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Mỗi lần vào viện và mỗi lần tôi mang theo bao hi vọng và niềm tin mình sẽ được truyền máu đầy đủ. Chúng tôi không biết đó là máu của ai, nhưng từ trong tâm mình, chúng tôi luôn thầm cảm ơn và trân trọng vì họ đã không vì vụ lợi gì mà hiến dâng dòng máu khỏe mạnh cho chúng tôi”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tham gia hiến máu tại chương trình. 

Ngay sau lễ khai mạc, đồng chí Lê Duy Thành, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và đồng chí Nguyễn Trung Hải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh đã tham gia hiến máu cùng đông đảo người dân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng mong muốn thông qua Hành trình Đỏ, tất cả người dân đều tham gia bởi hiến máu không chỉ có ý nghĩa nhân đạo, không chỉ giúp cho đời, giúp cho xã hội, giúp cho mọi người và còn giúp cho chính bản thân mình.

leftcenterrightdel
Chương trình thu hút đông đảo người dân tham gia hiến máu. 

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Chương trình Hành trình đỏ Vĩnh Phúc lần thứ 6 đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 tình nguyện viên đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày (3, 4-7), dự kiến tiếp nhận 1.000-1.200 đơn vị máu an toàn.

Tin, ảnh: SONG VƯƠNG-CÔNG THẮNG