Theo văn bản khẩn số 1277/SYT-NVY, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố triển khai các biện pháp giám sát chặt người nhập cảnh (đi/đến/ở) từ vùng có dịch cúm A(H5N1) và phối hợp với các trạm kiểm dịch động vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp, chùm ca bệnh, ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để xác định nguyên nhân và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế lây lan diện rộng.

Đồng thời, tổ chức tập huấn cho các Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về công tác giám sát và phòng, chống dịch cúm A(H5N1) tại cộng đồng làm đầu mối, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm tại các quận, huyện, TP Thủ Đức.

leftcenterrightdel
TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh cúm A(H5N1). Ảnh: HCDC 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp với Phòng Y tế tham mưu UBND quận, huyện, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H5N1) theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh và hướng dẫn của các sở, ngành liên quan. Cùng với đó, tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; đặc biệt chú ý đến các trường hợp có tiền sử dịch tễ (đi/đến/ở) từ vùng dịch, báo cáo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu thực hiện nghiêm “Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí và phòng lây nhiễm cúm A(H5N1) ở người” theo Quyết định số 30/2008/QĐ-BYT ngày 19-8-2008 của Bộ Y tế, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi diễn tiến bất thường, đặc biệt có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết, thực hiện hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố để được chẩn đoán, cách ly điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong. Báo cáo khẩn về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để được điều tra dịch tễ, lấy mẫu giám sát kịp thời.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định cúm A(H5N1) theo đúng quy định, tổ chức tập huấn lại về chẩn đoán, điều trị, phòng lây nhiễm cúm A(H5N1) cho các cơ sở khám chữa bệnh. Cùng với đó, Sở Y tế Thành phố giao Phòng Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai nội dung văn bản này đến các phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn để biết và thực hiện.

* Trước đó ngày 24-2, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh có công văn khẩn gửi sở y tế 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đề nghị triển khai các biện pháp tăng cường giám sát, đề phòng cúm A(H5N1) xâm nhập. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, theo thông tin chia sẻ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan đầu mối y tế quốc tế tại Việt Nam, tại tỉnh Prey Veng, Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam), bước đầu ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính vi rút cúm gia cầm độc lực cao - cúm A(H5N1), trong đó đã có 1 trường hợp bệnh nhi tử vong và một số trường hợp bệnh nghi ngờ.

BÍCH TRÂM