Trả lời câu hỏi “Tiêm mũi 3 có được tiêm trộn các loại vắc xin khác không và tiêm thêm mũi 3 thì thời gian bảo vệ của vắc xin kéo dài thêm bao nhiêu tháng?”, bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mũi nhắc lại có thể sử dụng cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA (Pfizer, Moderna,...). Đối với những người đã tiêm Vero Cell có thể tiêm nhắc lại bằng vắc xin Astrazeneca ngoài 3 loại vắc xin trên.

Tiêm nhắc mũi 3 đã được tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tuy nhiên các quốc gia đều mới triển khai mũi tiêm thứ 3 này. Vì vậy, cần phải có thời gian và nghiên cứu trong tương lai thì mới có thể khẳng định thời gian tồn lưu miễn dịch bảo vệ người được tiêm chủng phòng Covid-19 trong bao lâu.

leftcenterrightdel
Triển khai tiêm vắc xin cho người dân. Ảnh minh họa: TTXVN 

Cũng theo bà Dương Thị Hồng, với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, hiện nay Bộ Y tế đã có hướng dẫn đối với người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng thì cần tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Các nhóm đối tượng còn lại thì tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản. Lịch tiêm này áp dụng cho tất cả các loại vắc xin đã triển khai ở Việt Nam.

Những phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc xin mũi thứ 3 tương tự như liều cơ bản. Hầu hết là các phản ứng thông thường như phản ứng tại chỗ tiêm, sưng đau. Phản ứng toàn thân như: Sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp...

“Những phản ứng bất thường, hiếm gặp có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin mũi 3 là: Phản ứng phản vệ, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim...Ở Việt Nam, trong năm 2021 đã có kinh nghiệm triển khai việc tiêm phối trộn các loại vắc xin như mũi 1 vắc xin Astrazeneca/ Moderna, mũi hai là vắc xin Pfizer... và việc ghi nhận các phản ứng thông thường tương tự như việc tiêm cùng loại vắc xin. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe của mình sau khi tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ y tế”, bà Dương Thị Hồng thông tin thêm.

Trong khuôn khổ buổi giao lưu, giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi, ông Cao Việt Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Hiện tại thì chưa có chủ trương tiêm vắc xin cho các cháu từ 5 đến 12 tuổi. Tuy nhiên, các vấn đề lưu ý trước và sau tiêm chủng vẫn tuân thủ nguyên tắc giống như lứa tuổi 12 - 17. Ví dụ như sàng lọc trước tiêm, theo dõi phản ứng tại chỗ và toàn thân sau tiêm hay địa điểm tiêm.

Về vấn đề đảm bảo an toàn và hiệu quả, giúp cho phụ huynh an tâm hơn khi cho con khi tiêm vắc xin trong thời gian tới, ông Cao Việt Tùng khẳng định: Hiện Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn công tác đánh giá, sàng lọc, nhận biết các dấu hiệu bệnh nặng sau tiêm lại cho toàn quốc nhằm giúp các cơ sở y tế chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

NGỌC ANH