Trước đó, ngày 26-3, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về trường hợp điều dưỡng Đặng Thị Hạ, nữ nhân viên y tế Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu thành công một bệnh nhân người nước ngoài ngừng tim tại một nhà hàng ở Đà Nẵng.

Theo thông tin của Bệnh viện Bạch Mai, ngày 24-3, chị Đặng Thị Hạ, điều dưỡng viên của Trung tâm Cấp Cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đang ngồi ăn tối với những người bạn tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Ngay bàn bên cạnh là người đàn ông người nước ngoài đang ăn tối cùng vợ thì đứng lên, di chuyển và bất ngờ choáng, đi lại loạng choạng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức, vệ sinh không tự chủ.

leftcenterrightdel

Điều dưỡng Đặng Thị Hạ đang thực hiện nhiệm vụ tại bệnh nhân. Ảnh: Mai Thanh

Vừa nhìn thấy người đàn ông loạng choạng, chị Đặng Thị Hạ đã di chuyển nhanh ra cùng vợ người đàn ông này đỡ người bệnh. Khi thấy ông bất tỉnh, chị Hạ đã đỡ ông nằm xuống sàn cứng, kiểm tra mạch cảnh, tri hô nhân viên nhà hàng chung quanh gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân.

Sau khoảng vài chục lần ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ thì bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe Cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện lớn ở địa phương.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thông tin về người bệnh sau đó được xác nhận là bệnh nhân Narinder (Ấn Độ) đi du lịch cùng vợ tại Đà Nẵng. Ông có tiền sử bệnh lý mạch vành, đã phải phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành. Trước thời điểm xảy ra ngừng tim 2 ngày, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa.

Đây là việc làm có ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần rất trách nhiệm của điều dưỡng Hạ, cũng như của cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9, của Bệnh viện Bạch Mai và của ngành y tế Việt Nam.

Việc làm của điều dưỡng Hạ góp phần làm đẹp hơn hình ảnh của người thầy thuốc Việt Nam, cũng như đất nước con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

THÁI SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.