Khoảng 20 giờ ngày 24-3, chị Đặng Thị Hạ, điều dưỡng của Trung tâm Cấp Cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đang ngồi ăn tối với 4 người bạn tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Ngay bàn bên cạnh là người đàn ông ngoại quốc đang ăn tối cùng vợ, khi đứng lên, di chuyển và bất ngờ choáng, đi lại loạng choạng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức, vệ sinh không tự chủ.

leftcenterrightdel
Chị Hạ (áo trắng) ép tim cho người bệnh. Ảnh cắt từ clip

Ngay sau đó, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ đã di chuyển nhanh ra cùng vợ người đàn ông này đỡ người bệnh. Khi thấy ông bất tỉnh, chị Hạ đã đỡ ông nằm xuống sàn cứng, kiểm tra mạch cảnh, tri hô nhân viên nhà hàng xung quanh gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, nữ điều dưỡng Hạ kể, theo lịch trình, 20 giờ ngày 24-3, chị sẽ lên máy bay trở về Hà Nội để đi làm. Tuy nhiên, đến tối, chị nhận được tin nhắn hãng hàng không thông báo delay đến 24 giờ. Vì máy bay delay nên chị và nhóm bạn mới quyết định đi ăn ở nhà hàng đó và gặp người đàn ông nước ngoài. "Đến giờ tôi vẫn không hiểu tại sao mình có sức mạnh đến thế. Khi kéo được chú ra khỏi tay người vợ đang ôm chặt vì lo lắng, không hiểu chuyện gì và tôi đỡ chú xuống sàn để ép tim. Sau khoảng vài chục lần ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ thì bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện lớn ở địa phương", Đặng Thị Hạ kể lại.

leftcenterrightdel
Điều dưỡng Đặng Thị Hạ (bên trái) chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan sự việc nữ điều dưỡng A9 cấp cứu nam bệnh nhân ngoại quốc ngừng tuần hoàn tại quán ăn, ngày 27-3, PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, không để lại bất cứ di chứng nào về thần kinh, vận động, do được cấp cứu ngừng tuần hoàn kịp thời.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, ông rất vui, khi nhân viên y tế của bệnh viện dù có mặt ở bất cứ đâu, bệnh viện hay cộng đồng đều có thể cứu người. Ông cũng đánh giá, trường hợp người đàn ông ngoại quốc ngừng tuần hoàn tại quán ăn ở Đà Nẵng sẽ khó qua khỏi nếu không tình cờ được điều dưỡng A9 có mặt tại đó cấp cứu.

PGS, TS Đào Xuân Cơ đánh giá cấp cứu ngoại viện rất quan trọng để cứu người bệnh. Ông đề nghị Trung tâm cấp cứu A9 cùng Hội Hồi sức chống độc Việt Nam, Bộ môn hồi sức phối hợp để đào tạo cấp cứu ngoại viện cho nhiều đối tượng trong cộng đồng, để thêm nhiều người bệnh không may đột quỵ, ngừng tim, tai nạn... được cứu sống.

MAI THANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.